Hướng dẫn tháo lắp và thay chắn bụi bán trục

94 Likes 2 Comments

Giới thiệu về Tài liệu Hướng dẫn tháo lắp và thay chắn bụi bán trục:

Tổng quan về tài liệu Hướng dẫn tháo lắp và thay chắn bụi bán trục

Tài liệu Hướng dẫn tháo lắp và thay chắn bụi bán trục sẽ liệt kê ra các quy trình cũng như các bước tiêu chuẩn để tháo bán trục ra và tiến hành thay thế chắn bụi bán trục. Do chắn bụi bán trục dược làm bằng cao su hoặc vật liệu mềm chứ không phải các chi tiết cơ khí. Khi vận hành lâu ngày, do tiếp xúc với các điều kiện ngặt nghèo như oxh trong môi trường. Vận hành xe ở những nơi ngập lụt hay sử dụng lâu ngày cao su bị biến chất cũng cần phải thay chắn bụi bán trục.

Là một chi tiết vô cùng quan trọng trong cụm hệ thống truyền lực trên ô tô. Bán trục là chi tiết quyết định sự truyền moment từ động cơ ra các bánh xe. Nếu vì một lý do gì mà bạc đỡ bán trục hay chắn bụi bán trục hư hỏng sẽ gây ra sự khó chịu cho người lái như tiếng ồn và cảm giác lái không êm,… Nên việc thay thế các chi tiết trên bán trục là vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn quy trình tháo và thay chắn bụi bán trục:

Khi cao su chắn bụi bán trục bị hỏng, mỡ sẽ chay ra và nước sễ lọt vào trong các chi tiết của khớp nối làm nó bị kẹt, điều đó có thể gây tiếng ồn và rung động không bình thường và đó cũng chính là dấu hiệu nhận biết là ta cần thay thế chắn bụi bán trục.

Các quy trình tháo bán trục được tài liệu Hướng dẫn tháo lắp và thay chắn bụi bán trục liệt kê rất chi tiết. Cụ thể bao gồm các bước cơ bản sau:

  1. Kích xe lên.
  2. Tháo các bánh trước.
  3. Xả dầu hộp số.
  4. Tách đầu thanh nối ra
  5. Tháo bán trục.
  6. Tháo rời các chi tiết trong bán trục gồm: Tháo cao su chắn bụi bán trục, tháo khớp ba chạc (Khớp vạn năng )và kéo rời các chi tiết của bán trục ra.

Tài liệu Hướng dẫn tháo lắp và thay chắn bụi bán trục – Tháo đầu thanh nối

Tài liệu Hướng dẫn tháo lắp và thay chắn bụi bán trục – Tháo bán trục khỏi truyền lực chính

Việc tháo này cần phải thực hiện theo quy trình và phải có sự trợ giúp của các thiết bị chuyên dùng (SST). Nếu không theo quy trình hoặc quá trình thao tác không cẩn thận có thể làm hư hỏng các chi tiết không chỉ nằm trong bán trục mà còn ảnh hưởng các hệ thống khác như cảm biến đo tốc độ bánh xe của hệ thống phanh thủy lực ABS. Hay quá trình tháo thực hiện thao tác quá mạnh bạo cũng có thể làm hỏng ren của bán trục,…

Hướng dẫn quy trình lắp bán trục vào truyền lực chính:

Tài liệu Hướng dẫn tháo lắp và thay chắn bụi bán trục – lắp bán trục vào truyền lực chính

Khi tháo nhỏ hết các chi tiết và đã chuẩn bị sẵn cao su chắn bụi của bán trục. Ta tiến hành lắp cao su chắn bui bán trục vào. Lưu ý khi tiến hành lắp cao su chắn bụi bán trục vào. Ta phải lấy sạch mỡ cũ ra khỏi khớp nối ngoài, quấn băng dính bảo vệ quanh phần then hoa trục để không làm hư cao su chắn bụi sau đó bôi mỡ mới vào đi kèm với khớp nối ngoài. Khi bôi mỡ, hãy bôi càng gần vị trí nối càng tốt.

Sau đó, ta lắp khớp ba chạc (Khớp vạn năng) vào then hoa. Bằng cách đặt một thanh đồng và dùng bùa đóng vào. Lưu ý tránh các con lăn của khớp ba chạc.

Cuối cùng là lấy sạch mỡ cũ ra khởi khớp nối trong và bôi mỡ mới vào khớp nối sau đó lắp kẹp cao su chắn bụi. Ta hoàn tất quy trình thay thế cao su chắn bụi cho bán trục.

Tài liệu Hướng dẫn tháo lắp và thay chắn bụi bán trục liệt kê các quy trình cũng như đưa ra các lưu ý khi thực hiện rất chi tiết. Phù hợp cho các bác làm thuyết trình về việc tháo lắp bán trục hoặc cho các bác làm đồ án trong mục bảo dưỡng & sửa chữa truyền lực chính.

Link DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Kết cấu ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai

Kết cấu hệ thống hai cầu chủ động 4WD và AWD Toyota

Tài liệu đào tạo kỹ thuật viên chẩn đoán gầm Toyota

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *