Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai

88 Likes 3 Comments

Giới thiệu về tài liệu Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai:

Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai tổng cộng gồm 17 chương. Cung cấp cho ta tất tần tật về kiến thức cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động các hệ thống trên động cơ cũng như ô tô.

Nếu ta đang loay hoay tìm một bộ tài liệu chuẩn để tìm hiểu về các hệ thống trên ô tô. Thì tài liệu Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai này sẽ là lựa chọn cực kỳ hợp lý.

Một số chương trong tài liệu Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai:

Như đã đề cập trên, tài liệu tổng cộng gồm 13 chương. Con số khá là lớn hén ^_^. Và nếu để Ad phân loại thì tài liệu Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai được chia làm 5 phần cơ bản:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động các hệ thống trên động cơ đốt trong:

Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai – Cấu tạo cơ bản động cơ đốt trong
Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc TraiThân máy động cơ đốt trong

Ở chương này, tài liệu Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai đã phân tích về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các hệ thống trên động cơ một cách cơ bản và tổng quan nhất. Giúp ta nắm rõ về kết cấu cũng như nhiệm vụ của từng hệ thống trên động cơ.

Tuy nhiên, phân tích tổng quan thì không thể nào phân tích sâu và chi tiết. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về các hệ thống trên động cơ đốt trong. Ta hãy tìm đọc ở tài liệu kết cấu động cơ đốt trong ĐH Bách Khoa TPHCM.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống truyền lực trên ô tô:

Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc TraiSơ đồ Cấu tạo hệ thống truyền lực trên ô tô

Nếu động cơ là nơi sản sinh ra nguồn động lực thì ta cần một hệ thống trung gian để truyền lực từ động cơ xuống bánh xe mặt đường để giúp ô tô chuyển động và hệ thống truyền lực trên ô tô sẽ đảm nhiệm vai trò này.

Hệ thống truyền lực trên ô tô có nhiệm vụ giúp ngắt hoặc truyền động lực từ động cơ đến bánh xe. Đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về lực kéo cũng như độ êm dịu của ô tô khi đang chuyển động.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống truyền lực thường gồm các bộ phận như:

  1. Cụm chi tiết ly hợp. (Gồm có ly hợp ma sát, ly hợp thủy lực,…)
  2. Hộp số (Gồm có hộp số có cấp MT, hộp số tự động AT và hộp số biến thiên vô cấp CVT,…).
  3. Các đăng (đối với các xe sử dụng cầu sau là cầu chủ động).
  4. Cụm truyền lực chính.
  5. Bán trục,…

Từ đó, tài liệu Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai giúp ta nắm rõ được các chi tiết trong hệ thống truyền lực. Giải thích được nguyên lý hoạt động các chi tiết trong hệ thống.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các hệ thống gầm khác trên ô tô:

Hệ thống truyền động giúp ô tô có thể chuyển động được. Nhưng vẫn cần một số hệ thống khác sẽ giúp ô tô có thể làm chủ tốc độ và chuyển động êm dịu hoặc đơn giản là di chuyển ổn định và an toàn trên đường khi vận hành.

Các hệ thống còn lại trong gầm ô tô đó là: Hệ thống phanh, treo, lái.

Hệ thống phanh có vai trò giúp ta làm chủ được tốc độ khi ta cần giảm tốc hoặc dừng hẳn. Đồng thời, hệ thống phanh còn giúp ta giữ xe luôn đứng yên khi cần đậu xe trong 1 thời gian dài.

Cấu tạo ô tô PGS TS Nguyễn Khắc TraiCấu tạo cơ cấu phanh guốc loại đối xứng qua tâm

Hệ thống treo theo lý thuyết sẽ có ba nhiệm vụ: Treo các hệ thống cần treo, hấp thụ dao động và dẫn hướng. Nên cấu tạo của hệ thống treo cũng tương đối phức tạp. Song lại không khó, tài liệu Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai phân tích rất cụ thể. Chỉ cần tốn tí TG đọc là Ad chắc chắn mọi người sẽ hiểu.

Cấu tạo ô tô PGS TS Nguyễn Khắc TraiCấu tạo hệ thống treo ô tô

Hệ thống lái có nhiệm vụ giúp thay đổi hướng chuyển động của xe theo mong muốn của tài xế. Việc đánh lái xe ô tô sẽ khác với việc đánh lái xe máy. Do ô tô 4 bánh và khi ta khảo sát động học chuyển động quay vòng của ô tô phải đảm bảo cho việc quay vòng là thuận lợi nhất không gây trở ngại bởi vận tốc tại các bánh,… Nên hầu hết ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống lái có cơ cấu hình thang lái. Do nó thỏa mãn tối đa về yêu cầu động học quay vòng của xe. Ta hãy cùng nhau tìm hiểu khi đọc tài liệu nhé.

Cấu tạo ô tô PGS TS Nguyễn Khắc TraiKết cấu hệ thống lái ô tô

Cấu tạo của khung vỏ ô tô và bánh xe ô tô:

Cấu tạo ô tô PGS TS Nguyễn Khắc TraiKết cấu khung vỏ xe bus

Nếu các hệ thống trên là “cơ quan” của ô tô. Thì khung chính là bộ xương chắc chắn để lắp đặt các chi tiết lên đó và vỏ ô tô được ví như “da” của con người. Giúp ngăn cách các hệ thống quan trọng khỏi môi trường. Hơn thế nữa, sơn xe là một tiêu chí đánh giá tính thẩm mỹ khá quan trọng. Điển hình là màu sơn xe của các hạng sang thường bóng và đẹp hơn rất nhiều các dòng xe phổ thông.

Bánh xe ô tô cũng là một chi tiết vô cùng quan trọng của ô tô. Do tất cả trọng lượng đều được đặt lên bánh xe nên bánh xe phải chịu một tải rất lớn. Bên cạnh đó, bánh xe còn phải có lực bám giữa bánh xe với mặt đường tốt, tránh trơn trượt để đảm bảo an toàn cho ô tô vận hành.

Tài liệu Kết ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai phân tích rất cụ thể, anh/em hãy DOWNLOAD về tìm hiểu nhé.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Hệ thống điện trên động cơ – PGS.TS Đỗ Văn Dũng

Giáo trình điện thân xe PGS TS Đỗ Văn Dũng

Điện thân xe và điều khiển tự động ô tô ĐH Hưng Yên

Hệ thống điện thân xe và điều khiển gầm ô tô ĐH Hưng Yên

Tài liệu Cấu tạo ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai là tài liệu sưu tầm trên mạng. Tailieuoto.vn sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về vấn đề bản quyền.

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

3 Comments

  1. Cho mình xin hỏi có tài liệu về hệ thống điều hòa trên oto k ạ. Mình đang muốn làm thêm phần lạnh oto .mong đc sự giúp đỡ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *