Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6

85 Likes Comment
Tổng thể bộ đèn Bi xenon trên ô tô Audi A6

Giới thiệu về Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6:

Tổng thể bộ đèn Bi xenon trên ô tô Audi A6
Tổng thể bộ đèn Bi xenon trên ô tô Audi A6

Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 sẽ giúp ta tìm hiểu từ cơ bản đến chi tiết các hệ thống điện ô tô trên Audi.

Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 này chỉ liệt kê ra các hệ thống đặc trưng của các hệ thống điện ô tô trên Audi. Để hiểu kỹ hơn về các hệ thống điện ô tô trên xe ta hãy truy cập vào ĐÂY để tìm hiểu kỹ hơn nhén.

Nội dung Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6:

Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 liệt kê và phân tích khá nhiều phần. Trước tiên đó là hệ thống đèn trên ô tô Audi. Chắc các bác được nghe người ta nói quá nhiều rồi, về tốc độ xe và khả năng tăng tốc ta luôn nhớ đến BMW đầu tiên với công nghệ Xdrive thần thánh, còn nói về sự tiện nghi và êm dịu khi vận hành với sự trợ giúp của hệ thống MBC (Magic Body Control) và công nghệ 4MATIC giúp kiểm soát lực kéo hạn chế tối đa sự chuyển động của thân xe đã giúp Mercedes Benz dường như trở thành cái tên bất khả chiến bại trong lĩnh vực đó. Tương tự, khi nhắc đến Audi thì ta hay nghe người ta nhắc về hệ thống dẫn động Quattro, vâng đây là 1 hệ thống dẫn động rất tốt nhưng so với BMW thì cảm giác tăng tốc và cảm giác lái vẫn còn thua xa. Người ta thích mua Audi vì sự trẻ trung và lịch lãm trong các hệ thống đèn ô tô. Vâng, Audi là người dẫn đầu về công nghệ đèn trên ô tô và hầu hết tất cả các loại đèn hiện đại sử dụng trên ô tô ta đều thấy những bước đi tiên phong của Audi.

Cấu tạo hệ thống đèn trên ô tô Audi A6:

Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 giới thiệu với ta một loại hệ thống đèn cũng được gọi là hiện đại đó là đèn Bi-xenon với chức năng AFS (Adaptive Frontlighting System) hay còn gọi là đèn liếc tĩnh ấy.

Để Ad giới thiệu sơ về hệ thống đèn Bi- Xenon cho các bác tìm hiểu nhén. Hệ thống đèn trên ô tô hiện nay được sử dụng khá nhiều loại như hệ thống đèn Halogen, Đèn Xenon, đèn LEDđèn Laser. Nhưng 3 loại đầu sử dụng phổ biến hơn rất nhiều do đèn Laser là đèn thế hệ mới nhất và là đắt tiến nhất trong tất cả các cụm hệ thống đèn pha trên ô tô.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc đèn Laser trên ô tô BMW
Cấu tạo và nguyên lý làm việc đèn Laser trên ô tô BMW

Đèn Halogen nói cho sang mồm thế thôi thật ra đây là đèn dây tóc. Tận dụng ánh sáng vàng phát ra trong dây tóc làm sáng các phần tử Halogen trong đèn pha và thông qua thấu kính phản xạ ánh sáng lên phía trước giúp ta nhìn đường. Loại đèn này có ưu điểm là cấu tạo đơn giản, siêu rẻ và KHÔNG BỊ TÁN SẮC KHI ĐI TRÊN ĐIỀU KIỆN SƯƠNG MÙ chính vì thế mà hầu hết đèn gầm (Đèn sương mù) đến hiện nay vẫn sử dụng đèn Halogen bên cạnh đó là chi phí Thay thế 1 bóng đèn dây tóc trong cụm đèn pha rất rẻ chỉ tầm tiền trăm nghìn là được.

Đèn Halogen trên ô tô
Đèn Halogen trên ô tô

Loại đèn thứ 2 và cũng là đèn mà Ad và chúng ta cần tìm hiểu đó chính là đèn Xenon. Đây còn gọi là đèn điện cực. Ta tận dụng sự phóng điện của 2 đầu điện cực giúp sinh nhiệt và đốt nóng phần tử Xenon có trong cụm đèn pha để làm sáng các phần tử khí Xenon thông qua thấu kính và phản xạ lên phía trước giúp ta nhìn đường. Ưu điểm của đèn này là ĐẸP, CƯỜNG ĐỘ SÁNG LỚN và TẬP TRUNG nhưng nhược điểm nằm ở chỗ là ánh sáng trắng bị tán sắc khi đi sương mù và … chi phí thay thế đèn Xenon khá là đắt tiến. Bi-Xenon là đèn có thể thực hiện cả 2 chức năng vừa là đèn chiếu gần vừa là đèn chiếu xa (Thay đổi góc chiếu sáng bằng 1 Motor điều khiển bằng điện).

Cấu tạo đèn Bi Xenon trên ô tô Audi A6
Cấu tạo đèn Bi Xenon trên ô tô Audi A6

Loại đèn thứ 3 đó là đèn LED. Hiện nay thì việc sử dụng đèn LED làm hệ thống chiếu sáng chính cũng khá nhiều rồi. Ưu điểm của đèn LED đó chính là CƯỜNG ĐỘ ÁNH SÁNG LỚN và TẬP TRUNG hơn cả đèn Xenon, TÍNH THẨM MỸ CAO nhưng 1 bộ đèn LED nhiều khi đủ tiên mua cả 2 hay 3 bộ đèn Xenon. Đủ để thấy đèn LED đắt tiền như thế nào rồi hihi. Chính vì đèn LED phát ra ánh sáng trắng nên cũng như đèn Xenon đó là khoảng chiếu sáng bị hạn chế khi đi vào đường sương mù.

Cụm đèn LED trên Honda Civic 2020
Cụm đèn LED trên Honda Civic 2020

Còn chức năng AFS đó chính là khả năng thay đổi góc chiếu sáng của đèn pha theo phương ngang để giúp hạn chế trường hợp chiếu sáng thẳng vào xe đi ngược chiều và đồng thời giúp mở rộng tầm nhìn khi ô tô chuẩn bị đi vào cua hoặc rẽ hướng theo tín hiệu xi nhan và góc đánh lái. Hệ thống AFS này ở tài liệu hệ thống điện ô tô trên Toyota Camry ghi rất rõ các bác truy cập vào đó tìm hiểu thêm nhé.

Các hệ thống điện ô tô khác trên ô tô Audi A6:

Hệ thống thông tin và giải trí trên ô tô Audi A6:

Cấu tạo hệ thống thông tin giải trí trên ô tô Audi A6
Cấu tạo hệ thống thông tin giải trí trên ô tô Audi A6

Phần tiếp theo của Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 là giới thiệu với ta 1 loạt hệ thống điện ô tô khác như hệ thống điều hòa trên ô tô (Đây giới thiệu mà lại không đi sâu Ad cũng không biết nữa). Sau đó Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 giúp ta tìm hiểu thêm về hệ thống thông tin và giải trí trên ô tô Audi A6 và liệt kê ra cho ta biết được các tính năng trong hệ thống thông tin của ô tô Audi A6. Quả thật là phải nói hệ thống thông tin của Audi A6 rất thân thiện từ việc có trang bị đầu đĩa đọc đến các cổng AUX hoặc nguồn Audio của USB và có thể kết nối điện thoại cả Laptop với hệ thống thông tin trên ô tô Audi A6. Bên cạnh đó, việc cài đặt sẵn bộ định vị bản đồ giúp xe ô tô Audi có thể theo dõi điểm đi và đến rất thuận tiện (Nó giống cái SYNC 3 của Ford mà cái này có trước Ford – Nhưng bản đồ mấy thằng hãng toàn đồ lõm nên coi Google map vẫn hơn hihi).

Bên cạnh đó, trong hệ thống thông tin và giải trí cái cần đề cập đó chính là trên ô tô Audi còn trang bị thêm điểm phát sóng 3G. Chỉ cần kết nối thiết bị phát sóng (Như điện thoại chẳng hạn) thì ta có được điểm phủ phát sóng trong toàn xe giúp phủ Wifi trên khắp xe tránh chỗ này yếu chỗ kia mạnh.

Các phím điều khiển vận hành và hệ thống thông tin giải trí trên ô tô Audi A6:

Phím điều khiển vận hành và hệ thống thông tin giải trí trên ô tô Audi A6
Phím điều khiển vận hành và hệ thống thông tin giải trí trên ô tô Audi A6

Phần tiếp theo của Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 sẽ giúp ta tìm hiểu về các phím điều khiển hệ thống giải trí và vận hành ô tô. Tiếp theo nữa của Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 giúp ta tìm hiểu về màn hình MMI trang bị trên ô tô Audi A6. Màn hình này có cơ chế gập mở và Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 cũng phân tích rất rõ các cơ chế đó giúp ta hiểu hơn về màn hình đa năng này.

Hệ thống loa trên ô tô Audi A6:

Bộ hệ thống loa Bose trên ô tô Audi
Bộ hệ thống loa Bose trên ô tô Audi

Bên cạnh đó, Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 sẽ liệt kê vị trí bố trí của các loa trong xe ô tô Audi A6. Ô tô Audi A6 được xem là 1 xe trung cấp của Audi rồi nên việc trang bị các hệ thống âm thâm không thể nào được trang bị quá đơn giản và trong ô tô Audi A6, có tới tận 12 loa được Audi trang bị trên xe để giúp tạo ra âm thanh vang khắp trong xe và đảm bảo đủ hết các tiết tấu và âm sắc giúp người lái nghe nhạc “Phê” hơn cả loa điện thoại (chắc chắn luôn ấy hihi).

Cấu tạo và nguyên lý làm việc hệ thống HUD (Head Up Display) trên ô tô Audi A6:

Chức năng hệ thống HUD trên ô tô Audi A6
Chức năng hệ thống HUD trên ô tô Audi A6
Cấu tạo và nguyên lý làm việc hệ thống HUD trên ô tô Audi A6
Cấu tạo và nguyên lý làm việc hệ thống HUD trên ô tô Audi A6

Hệ thống cuối cùng và cũng là hệ thống được các bác đi xe ngày nay hay độ vào đó là Head up Display (HUD) hay cọn gọi là hiển thị thông chi tiết lên trên mặt kính. Đây sẽ giúp người lái rất thuận tiện tránh việc phải nhìn xuống táp lô khi không cần thiết mà vẫn nắm được các thống số cơ bản như là tốc độ ô tô, suất tiêu hao nhiên liệu, tốc độ vòng tua máy hoặc tốc độ và khoảng cách với xe phía trước của hệ thống ACC,…

Tài liệu Các hệ thống điện ô tô trên Audi A6 cũng khá hay, các bác lấy về tìm hiểu thêm nhén.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Tài liệu cấu tạo các hệ thống điện thân xe ô tô Porsche

Sửa chữa hệ thống điện thân xe ô tô Dongfeng

Đào tạo trang bị điện thân xe ô tô Toyota Innova 2007

Tài liệu đào tạo điện thân xe ô tô KIA

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *