Tài liệu về hệ thống đèn Halogen và Xenon trên ô tô

52 Likes 2 Comments
Cấu tạo đèn Xenon trên ô tô

Giới thiệu Tài liệu về hệ thống đèn Halogen và Xenon trên ô tô:

Tài liệu về hệ thống đèn Halogen và Xenon trên ô tô sẽ giúp các bác tìm hiểu sơ lược về tính năng cũng như cách hoạt động của hệ thống đèn Halogen và Xenon trên ô tô. Các bác cùng Ad tìm hiểu sơ lược nhé.

Nội dung Tài liệu về hệ thống đèn Halogen và Xenon trên ô tô:

Nguyên lý hoạt động của đèn Halogen trên ô tô:

Chức năng hoạt động của đèn Halogen trên ô tô
Chức năng hoạt động của đèn Halogen trên ô tô

Đèn Halogen trên ô tô là hệ thống đèn cơ bản nhất của ô tô, được sử dụng khá lâu đời và hiện nay cũng dần được thay thế bằng một số công nghệ đèn xịn xò hơn như là đèn điện hóa Xenon, đèn LED hay đèn Laser. Các đèn thế hệ sau có khả năng chiếu sáng tốt hơn khá nhiều so với đèn Halogen. Tuy nhiên, hiện nay ta vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn vai trò của đèn Halogen trên ô tô. Chính vi thế thì đèn Halogen vẫn có một số tính năng nhất định.

Cấu tạo đèn Halogen trên ô tô
Cấu tạo đèn Halogen trên ô tô

Ưu điểm thứ nhất của hệ thống đèn Halogen đó chính là giá thành siêu rẻ – Giá thành là một trong nhất lý do chính để các nhà sản xuất ô tô thương mại như ô tô Tải hay ô tô du lịch sử dụng hệ thống đèn này.

Ưu điểm thứ hai đó là đặc điểm không thể chối cải của ánh sáng trắng vùng nhiệt độ 3500K. Vùng nhiệt độ này sẽ cho ra ánh sáng trắng của ánh sáng mặt trời và ánh sáng này sẽ hạn chế được hiện tượng tán sắc ánh sáng khi di chuyển trong điều kiện dường sương mù. Tuy nhiên, đèn sương mù sử dụng halogen đang dần thay thế bằng đèn LED hiệu năng cao hoặc đèn laser. Các bác có thể tìm hiểu thêm ở Tài liệu về hệ thống đèn Halogen và Xenon trên ô tô nhé.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống đèn Xenon trên ô tô:

Cấu tạo đèn Xenon trên ô tô
Cấu tạo đèn Xenon trên ô tô

Một hệ thống đèn tiên tiến hơn so với Halogen chính là đèn Xenon. Đèn Xenon thì Ad còn hay gọi là đèn điện hóa. Đây là đèn tận dụng hiện tượng hồ quang của 2 điện cực để tạo ra nhiệt độ cao đốt cháy khí trơ trong đèn.

Đèn Xenon có những ưu điểm vượt trội hơn khá nhiều so với đèn Halogen. Trước tiên, đó chính là đèn Xenon sẽ tạo ra ánh sáng trắng (Ánh sáng trắng dạng kỹ thuật số) và độ rọi lớn hơn khá nhiều so với đèn Halogen. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất đó chính là ánh sáng trắng này sẽ bị khúc xạ ánh sáng khi gặp điều kiện đường sương mù.

Quang phổ của đèn Halogen và đèn Xenon trên ô tô
Quang phổ của đèn Halogen và đèn Xenon trên ô tô

Phần tiếp theo của Tài liệu về hệ thống đèn Halogen và Xenon trên ô tô sẽ giúp ta tìm hiểu về những đặc điểm liên quan đến hệ thống đèn Halogen và Xenon trên ô tô như sự phát sáng của khí trơ trong các hệ thống đèn. Cấu tạo và sơ đồ bố trí của các chi tiết trong đèn Halogen và Xenon. Các bác lấy Tài liệu về hệ thống đèn Halogen và Xenon trên ô tô về tìm hiểu thêm, khá là hữu ích nhé.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu tham khảo:

Cấu tạo hệ thống đèn pha Matrix LED trên ô tô Audi

Đào tạo hệ thống đèn tự cân bằng dải sáng AHLS

Hệ thống hỗ trợ đèn pha High Beam Assistant trên ô tô BMW

Tài liệu đào tạo hệ thống điều khiển đèn tự động trên ô tô Toyota

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

2 Comments

  1. Em chào anh Dũ
    Anh ơi anh có thể cho em xin nguồn được không ạ
    Tại vì em đang viết bài luận dựa vào bài này mà giờ em không biết ai viết bài nay ạ
    Em cảm ơn anh

    1. Ad tổng hợp ở tài liệu “Technical Handbook Valeoscope” của Valeo Serivce ấy. Hy vọng có thể giúp ích được bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *