Cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS

105 Likes 3 Comments

Giới thiệu về tài liệu cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai:

Hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai là tên gọi khác cho hệ thống lái trợ lực điện EPS. Trước tiên, khi tìm hiểu về cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai. Ta nên tìm hiểu sơ lược về chức năng và cấu tạo của hệ thống lái trợ lực thủy lực. Từ đó, ta sẽ tìm ra lý do tại sao hiện nay, hầu hết mọi hãng xe trên thế giới đều ưa sử dụng hệ thống lái trợ lực điện.

Tài liệu cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai chỉ đơn thuẩn giúp ta tìm hiểu về kết cấu của các chi tiết trên hệ thống. Không có đi sâu vào phân tích nguyên lý hoạt động và chức năng điều khiển của hệ thống lái trợ lực điện. Để tìm hiểu kỹ hơn, ta hãy truy cập vào bài viết: Cấu tạo Hệ thống lái trợ lực diện EPS trên ô tô để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Tổng quan về Cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai:

Cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai - Chi tiết cơ cấu lái của hệ thống lái
Cấu tạo thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai

Trước tiên, ta sẽ nói sơ về đặc điểm của cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai. Về cơ bản, hệ thống lái trợ lực điện tận dụng lực quay của Motor để kéo thanh răng chuyển động theo hướng quay vô lăng hay ngược hướng quay (Giúp tăng cảm giác lái cho người lái) để giúp quá trình quay vòng được thực hiện 1 cách tốt nhất.

Cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai - Chi tiết cơ cấu lái của hệ thống lái
Cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai – Chi tiết cơ cấu lái của hệ thống lái

Tài liệu cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai chỉ tập trung vào phân tích kết cấu. Nếu các bác lười đọc bài viết về hệ thống lái trợ lực điện ở trên thì Ad sẽ nói sơ lược về chức năng và ưu nhược điểm của hệ thống lái trợ lực điện EPS so với hệ thống lái trợ lực thủy lực.

Thật vậy, ta sẽ thấy cái gì mà có sự điều khiển điện tử thì mặc nhiên cái đó sẽ tối ưu hơn cả về hiệu năng sử dụng lẫn tiện nghi. Ta có thể thấy, đối với hệ thống trợ lực thủy lực việc trợ lực lái được thực hiện qua van phân phối đưa dầu để đẩy xylanh lực giúp người lái trợ lực. Đối với hệ thống lái trợ lực điện thì việc đó dơn giản vô cùng là chỉ cần đưa dòng điện thích hợp qua Motor từ đó Motor quay thực hiện quá trình trợ lực. Có thể dễ dàng thấy, dòng dầu thủy lực điều khiển từ van phân phối sẽ không thể nào chính xác được như ECU tính toán điều khiển. Đó chỉ là 1 trong các ưu điểm vượt trội mà hệ thống lái trợ lực điện mang lại.

Ưu điểm của hệ thống lái trợ lực điện MPDS so với hệ thống lái thủy lực:

Còn một ưu điểm khác, ta có thể để ý trong cấu tạo hệ thống láu trợ lực điện MDPS của Huyndai. Việc điều khiển chiều quay cho Motor được thực hiện bởi ECU điều khiển. Nghĩa là ta có thể tạo ra moment cản quay vòng 1 ít khi xe di chuyển ở tốc độ cao để tăng cảm giác lái cho người lái đồng thời giảm thiểu tối đa tình trạng làm lệch làn đường khi di chuyển ở tốc độ cao. Điều mà hệ thống lái trợ lực thủy lực không thể thực hiện được. Hơn thế nữa, khi hoạt động ở chế độ tải thấp và trung bình, hệ thống lái trợ lực thủy lực tỏ ra nặng nề hơn hẳn do sự trợ lực lái phụ thuộc vào áp suất của bơm dầu. Khi động cơ chạy chậm nghĩa là bơm tạo ra áp suất tương đối thấp nên việc trợ lực cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khi tốc độ động cơ tăng cao, hệ thống trợ lực thủy lực lại tỏ ra thua thiệc so với hệ thống lái trợ lực điện đó là dòng dầu cao áp quá lớn dẫn đến việc quay vòng quá nhẹ, làm người lái mất cảm giác lái.

Tài liệu cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai không những đưa ra cấu tạo các chi tiết trong hệ thống MDPS mà còn giúp ta xác định các lỗi thường gặp trong hệ thống cũng như dấu hiệu nhận biết các hư hỏng trong hệ thống. Từ đó, ta có thể thiết lập ra các quy trình chẩn đoán cơ bản cho hệ thống lái của ô tô.

Cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai - Đèn báo lỗi hệ thống lái trợ lực điện
Cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai – Đèn báo lỗi hệ thống lái trợ lực điện

Tài liệu Cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện MDPS của Huyndai là tiếng anh. Tuy vậy, nhưng chủ yếu là nhìn kết cấu nên ta chỉ cần để ý hình ảnh là chính. Còn các từ ngữ trong đây cũng khá ít. Các bác có thể Search để dịch thử Đây cũng là cơ hội cho các bác có thể ôn lại anh văn chuyên nghành – Cái mà rất quan trọng trong nghành nghề của chúng ta đó.

Link DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Góc đặt bánh xe trên ô tô của Toyota

Giáo trình kết cấu ô tô ĐH Bách Khoa TPHCM

Kết cấu ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai

Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống lái ô tô

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *