Cấu tạo hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011

96 Likes Comment
Cấu tạo bộ vi sai trung tâm hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011

Giới thiệu tài liệu Cấu tạo hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011:

Tài liệu Cấu tạo hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011 sẽ giúp các bác tìm hiểu một hệ thống truyền lực rất nổi tiếng của Volkswagen đó là hệ thống truyền động 4 bánh toàn thời gian 4MOTION.

Nội dung tài liệu Cấu tạo hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011:

Tổng quan về hệ thống truyền lực trên ô tô và hệ thống truyền lực 4MOTION trên ô tô Touareg:

Hệ thống truyền lực được xem là một hệ thống cực kỳ quan trọng trên ô tô. Đây là hệ thống giúp thay đổi lực kéo sao cho phù hợp để kéo ô tô di chuyển trong nhiều điều kiện vận hành khác nhau. Hệ thống truyền lực 4MOTION trên ô tô Touareg 2011 có thể được coi là hệ thống truyền lực hiện đại trên ô tô Volkswagen. Do hệ thống truyền lực toàn thời gian 4MOTION đã từng được đánh giá là hệ thống truyền động có hiệu suất truyền động tốt nhất trong 1 khoảng thời gian dài. Có thể được nhắc đến chung với hệ thống truyền động Xdrive của BMW hay hệ thống truyền động Quattro trên Audi. Hệ thống truyền động 4MOTION có thể thay đổi được năng lượng truyền đến cầu trước và cầu sau tùy theo điều kiện vận hành của ô tô.

Cấu tạo hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011:

Cấu tạo bộ vi sai trung tâm hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011
Cấu tạo bộ vi sai trung tâm hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011

Tài liệu Cấu tạo hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011 chỉ tập trung vào giới thiệu về các đặc trưng kết cấu trên hệ thống truyền lực 4MOTION này. Không có đi sâu vào phân tích nguyên lý làm việc của hệ thống truyền lực dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD. Các bác có thể tham khảo ở bài viết … để hiểu rõ hơn về loại truyền lực dẫn động 4 bánh toàn thời gian này.

Như các bác đã biết về hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian AWD thì ta luôn có bộ vi sai trung tâm để giúp điều chỉnh tốc độ của 2 cầu cho phù hợp với điều kiện vận hành trên ô tô. Cũng vì đó, bộ vi sai trung tâm này sẽ quyết định hiệu quả của hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian này. Đối với hệ thống truyền lực Xdrive trên ô tô BMW thì họ sử dụng bộ truyền kết hợp với các ly hợp ướt để thay đổi tỷ số truyền lực đến cầu trước và cầu sau 1 cách liên tục theo độ mở của ly hợp ướt đó. Đối với hệ dẫn động Quattro trên Audi cũng sử dụng bộ ly hợp để thực hiện công việc trên. Còn đối với hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian 4MOTION trên VW Touareg sử dụng bộ truyền hành tinh để thay đổi sự phân bố lực truyền đến cầu trước và sau 1 cách hợp lý.

Tài liệu Cấu tạo hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011 có 1 cái rất hay đó chính là hình vẽ minh họa rất đẹp và chi tiết. Chính vì thế, các bác lấy tài liệu về xem là sẽ thấy rõ hết cấu tạo của hệ thống truyền lực 4MOTION này ra sao. Dựng hình chiếu trục đo của thằng VW và Audi phải nói rất đẹp luôn.

Kết cấu đặc trưng trong hệ thống truyền động 4 bánh 4MOTION trên ô tô Touareg 2011:

Bộ truyền vi sai trung tâm trên hệ thống truyền lực 4MOTION trên ô tô Touareg 2011
Bộ truyền vi sai trung tâm trên hệ thống truyền lực 4MOTION trên ô tô Touareg 2011

Như Ad đã đề cập, hệ thống truyền lực 4 bánh 4MOTION trên ô tô Touareg 2011 có thể linh hoạt thay đổi đường tỷ số truyền lực của cầu trước và cầu sau. Cơ cấu để làm được việc đó trong cụm vi sai trung tâm chính là bộ truyền hành tinh trong đó. Bộ truyền hành tinh này cũng hoạt động như là bộ truyền hành tinh trong hộp số tự động AT. Khi ta khóa cứng 1 trong các chi tiết tương ứng sẽ cung cấp cho ta được 1 tỷ số truyền tương ứng và thông qua bộ truyền xích giúp đưa giá trị truyền lực lần lượt đến cầu trước và sau của ô tô.

Cấu tạo bộ truyền hành tinh trong hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011
Cấu tạo bộ truyền hành tinh trong hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011

Tuy nhiên, tài liệu Cấu tạo hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011 không có đề cập về bộ ly hợp Haldex. Đây là bộ ly hợp giúp thay đổi sự phân bố đường truyền lực lên các cầu 1 cách liên tục bằng cách điều khiển sự đóng mở nhịp nhàng của ly hợp. Ad sẽ đề cập về ly hợp Haldex này ở bài viết khác nhé.

Các chế độ vận hành của hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011:

Các chế độ vận hành của hệ thống truyền lực 4MOTION trên ô tô Touareg 2011
Các chế độ vận hành của hệ thống truyền lực 4MOTION trên ô tô Touareg 2011

Phần tiếp theo của tài liệu Cấu tạo hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011 là giúp ta tìm hiểu về các chế độ vận hành của hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg theo các điều kiện vận hành trên đường. Từ đó, giúp chúng ta nắm rõ hơn về đường truyền lực của các chi tiết trong hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg.

Kênh bôi trơn trong hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011:

Kênh bôi trơn trong hệ thống truyền lực 4MOTION trên ô tô Touareg 2011
Kênh bôi trơn trong hệ thống truyền lực 4MOTION trên ô tô Touareg 2011

Phần cuối cùng của tài liệu Cấu tạo hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011 sẽ giúp ta tìm hiểu các kênh bôi trơn các chi tiết cơ khí trong hệ thống truyền lực 4MOTION trên Touareg 2011. Nói chung cũng không gì đặc biệt, do sử dụng chung dầu hộp số trong hộp số tự động thì VW thiết kế thêm các kênh bôi trơn cho hệ thống này để tránh cho các chi tiết cơ khí tiếp xúc trực tiếp với nhau thôi.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Cấu tạo hệ thống truyền lực trên ô tô

Hệ thống truyền lực trên ô tô của Toyota

Cấu tạo hệ thống truyền lực trên xe ô tô BMW X1

Cấu tạo các hệ thống trên ô tô Audi A4 2008

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *