Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên

106 Likes Comment

Giới thiệu Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên:

Sơ đồ chẩn đoán và sửa chữa các chi tiết trên động cơ ô tô
Sơ đồ chẩn đoán và sửa chữa các chi tiết trên động cơ ô tô

Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên sẽ giúp các bác tìm hiểu về quy trình bảo dưỡng cũng như các hư hỏng thường gặp của các hệ thống điện trên động cơ và thân xe ô tô. Các bác cùng Ad tìm hiểu sơ lược qua trước rồi lấy tài liệu về tham khảo thêm nhé.

Nội dung Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên:

Giới thiệu về hệ thống chẩn đoán của các hệ thống điện động cơ và thân xe trên ô tô:

Sơ đồ khối của hệ thống chẩn đoán trên động cơ ô tô
Sơ đồ khối của hệ thống chẩn đoán trên động cơ ô tô

Phần đầu tiên của Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên sẽ giúp các bác tìm hiểu về nguyên lý hoạt động cũng như chức năng và đặc điểm của hệ thống tự chẩn đoán của động cơ ô tô. Đây là một tính năng vô cùng hữu ích cho các trạm dịch vụ ô tô khi mà các ô tô hiện đại ngày nay ngày càng được trang bị nhiều công nghệ điều khiển điện tử. Nếu chỉ đơn thuần kiểm tra từng cụm chi tiết thì sẽ rất mất thời gian để tìm ra được lỗi của hệ thống nằm ở đâu nhất là các hệ thống điện trên động cơ và thân xe ô tô và việc này đã được hệ thống tự chẩn đoán giúp ta thực hiện cũng có thể coi là bước đột phá trong mảng dịch vụ bảo dưỡng – sửa chữa ô tô của chúng ta.

Quy trình các bước chẩn đoán và khắc phục hư hỏng trên hệ thống điện động cơ ô tô
Quy trình các bước chẩn đoán và khắc phục hư hỏng trên hệ thống điện động cơ ô tô

Bên cạnh đó, Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên cũng có giới thiệu với chúng ta về các thiết bị điện cầm tay mà các kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô sẽ cần phải sử dụng như đồng hồ vạn năng VOM, máy chẩn đoán, kiềm Ampere,… Các bác lấy Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên về tham khảo thêm nhé.

Tổng quan về đồng hồ vạn năng VOM và máy chẩn đoán cầm tay cho kỹ thuật viên điện ô tô
Tổng quan về đồng hồ vạn năng VOM và máy chẩn đoán cầm tay cho kỹ thuật viên điện ô tô

Quy trình chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điện động cơ trên ô tô:

Phần tiếp theo của Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên sẽ giúp các bác tìm hiểu về quy trình chẩn đoán và bảo dưỡng cũng như các phương án khắc phục các hư hỏng trên hệ thống điện động cơ trên ô tô.

Quy trình chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống khởi động trên động cơ ô tô:

Các hư hỏng thường gặp trên bộ khởi động động cơ ô tô
Các hư hỏng thường gặp trên bộ khởi động động cơ ô tô

Cụm chi tiết trên điện động cơ đầu tiên mà Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên giới thiệu với chúng ta đó là bộ khởi động trên ô tô. Bộ khởi động có nhiệm vụ giúp truyền một lượng moment xoắn để giúp động cơ hoạt động ban đầu. Chính vì thế, thường sẽ có những hư hỏng nhất định ở các cụm chi tiết trên hệ thống. Các bác lấy Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên về tham khảo thêm nhé do chủ đề này Ad cũng có khá nhiều bài viết liên quan rồi.

Quy trình chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống đánh lửa trên động cơ ô tô:

Các hư hỏng thường gặp của hệ thống đánh lửa trên động cơ ô tô
Các hư hỏng thường gặp của hệ thống đánh lửa trên động cơ ô tô

Phần tiếp theo của Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên sẽ giúp các bác tìm hiểu về đặc điểm kết cấu và những triệu chứng của hệ thống đánh lửa trên động cơ ô tô. Các triệu chứng và hư hỏng chung của hệ thống đánh lửa như là mất tín hiệu từ cảm biến trục khuỷu, IC bị hư hỏng hay Bougie bị hư hỏng,… Các bác lấy Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên về tham khảo thêm nhé, cũng như phần bảo dưỡng sửa chữa bộ khởi động Ad cũng có khá nhiều bài viết liên quan đến chủ đề này rồi. Các bác có thể tham khảo thêm ở các bài viết liên quan nhé.

Quy trình chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống phun xăng điện tử trên động cơ ô tô:

Các hư hỏng thường gặp trên hệ thống phun xăng điện tử EFI trên động cơ ô tô
Các hư hỏng thường gặp trên hệ thống phun xăng điện tử EFI trên động cơ ô tô

Phần tiếp theo nữa của Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên sẽ giúp các bác tìm hiểu về quy trình chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết và vấn đề liên quan đến hệ thống phun xăng điện tử trên động cơ ô tô. Trong hệ thống phun xăng điện tử EFI, hư hỏng thường xuyên sẽ xảy ra ở cụm chi tiết đầu vào là các cảm biến và cụm chi tiết đầu ra là các cơ cấu chấp hành là chính và nội dung chính của Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên cũng chỉ xoay quanh về các hư hỏng và sự cố phát sinh ở 2 cụm chi tiết lớn này thôi. Các bác lấy tài liệu về tham khảo thêm nhé còn bác nào chưa tìm hiểu về hệ thống phun xăng điện tử EFI thì có thể tham khảo thêm ở các bài viết mà Ad để phía dưới đây nhé.

Quy trình chẩn đoán, bảo dưỡng và sữa chữa hệ thống phun dầu điện tử và phun dầu điện tử có ống phân phối Commonrail trên động cơ ô tô:

Cấu tạo cụm chi tiêt bơm cao áp PE điều khiển điện tử trên hệ thống phun dầu điện tử trên động cơ ô tô
Cấu tạo cụm chi tiêt bơm cao áp PE điều khiển điện tử trên hệ thống phun dầu điện tử trên động cơ ô tô

Phần này của Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên sẽ giúp các bác tìm hiểu về những hư hỏng và quy trình khắc phục các vấn đề liên quan đến hệ thống phun dầu điện tử EDC hệ thống phun dầu điện tử có ống phân phối Commonrail. Cũng tương tự như chủ đề bảo dưỡng, sửa chữa các chi tiết trên hệ thống phun xăng điện tử EFI. Các hư hỏng của hệ thống phun dầu điện tử cũng chi tập trung ở 2 cụm chi tiết lớn như đã đề cập ở trên. Các bác lấy Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên về tham khảo thêm nhé.

Hình ảnh của kim phun dầu trước và sau khi vệ sinh
Hình ảnh của kim phun dầu trước và sau khi vệ sinh

Quy trình chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện thân xe trên ô tô:

Sơ đồ mạch điện hệ thống thông tin dạng Digital của ô tô
Sơ đồ mạch điện hệ thống thông tin dạng Digital của ô tô

Phần này của Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên sẽ giúp các bác tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến điện thân xe ô tô. Hệ thống điện thân xe ô tô là tổ hợp các hệ thống gồm hệ thông thông tin giúp hiển thị thông số hoạt động của động cơ và ô tô cho người lái, hệ thống mạng giao tiếp CAN-bus giúp giao tiếp và kết nối các hệ thống điện thân xe với nhau, hệ thống đèn chiếu sáng và tín hiệu, hệ thống đèn nội thất, hệ thống màn hình và giải trí hay hệ thống nâng hạ kính,… Nói chung là khá nhiều hệ thống được Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết điện trên động cơ ô tô ĐH SPKT Hưng Yên đề cập. Khá phù hợp cho các bác nào đang cần tư liệu khai thác để làm đồ án môn học hoặc làm tiểu luận. Các bác có thể lấy tài liệu về tham khảo thêm nhé do bài viết cũng khá dài rồi.

Sơ đồ mạch điện của các hệ thống đèn chiếu sáng ngoại thất trên ô tô
Sơ đồ mạch điện của các hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô
Sơ đồ mạch điện của hệ thống nâng hạ kính và chống trộm trên thân xe ô tô
Sơ đồ mạch điện của hệ thống nâng hạ kính và chống trộm trên thân xe ô tô
Các vấn đề trong đo kiểm hệ thống điều hòa không khí trên ô tô
Các vấn đề trong đo kiểm hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu tham khảo:

Bảo dưỡng và chuẩn đoán động cơ đốt trong

Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô

Bảo dưỡng và sửa chữa ô tô ĐH Bách Khoa TPHCM

Giáo trình thực tập động cơ ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *