Tài liệu đào tạo cấu tạo hệ thống điện thân xe trên ô tô

76 Likes 2 Comments
Tổng quan về các chi tiết trong hệ thống điện thân xe trên ô tô

Giới thiệu Tài liệu đào tạo cấu tạo hệ thống điện thân xe trên ô tô:

Tổng quan về các chi tiết trong hệ thống điện thân xe trên ô tô
Tổng quan về các chi tiết trong hệ thống điện thân xe trên ô tô

Tài liệu đào tạo cấu tạo hệ thống điện thân xe trên ô tô sẽ giúp các bác tìm hiểu về những hệ thống điện chính trên thân xe ô tô. Từ đó, giúp các bác có cái nhìn tổng quan hơn về sửa chữa điện thân xe cụ thể là sửa chữa các chi tiết nào, hệ thống nào trên điện thân xe trên ô tô.

Nội dung Tài liệu đào tạo cấu tạo hệ thống điện thân xe trên ô tô:

Giới thiệu về các hệ thống điện thân xe trên ô tô:

Theo Tài liệu đào tạo cấu tạo hệ thống điện thân xe trên ô tô, điện thân xe ô tô bao gồm các bộ phận điện được gắn vào thân xe như: Dây điện, Công tắc & Relay, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thông tin gồm đồng hồ taplo và các đồng hồ đo, hệ thống gạt mưa và rửa kính, Hệ thống nâng hạ kính, hệ thống chống trộmđiều hòa không khí trên ô tô.

Sau đó, Tài liệu đào tạo cấu tạo hệ thống điện thân xe trên ô tô sẽ giúp ta tìm hiểu từng chi tiết trên hệ thống điện thân xe cho các bác hiểu hơn á.

Cấu tạo các chi tiết dây điện – Công tắc – Relay trên điện thân xe ô tô:

Cấu tạo dây cáp điện sử dụng trên hệ thống điện thân xe trên ô tô
Cấu tạo dây cáp điện sử dụng trên hệ thống điện thân xe trên ô tô

Dây điện trên điện thân xe ô tô không phải đơn giản như các bác nghĩ là … Dây điện sử dụng trong điện dân dụng đâu hen. Do điều kiện làm việc của ô tô là luôn phải hoạt động trong môi trường khá khắc nghiệt như điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các chất oxh mạnh trong môi trường di chuyển, chịu nhiệt cao khi ô tô đang vận hảnh,… Chính vì thế, dây điện trên hệ thống điện thân xe ô tô có cấu tạo rất đặc biệt để tránh được tác nhân môi trường.

Chính vì thế, việc độ xe theo kiểu “Gặp dây thì tuốt” thật sự là một mối quan ngại không tốt cho các hệ thống điện thân xe trên ô tô. Như các bác biết, việc tuốt dây sẽ làm dây điện tiếp xúc với môi trường, nếu ta không bao bọc kín thì rất dễ gây ra vấn đề đoản mạch. Đồng thời, các việc che kín bằng băng keo đen không thể nào so sánh được với vật liệu nhà sản xuất ô tô sử dụng để bao bọc dây điện cả. Lâu ngày thì vật liệu kết dính băng keo sẽ chết và … cũng rất rủi ro cho các hệ thống điện thân xe nhất là trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao. Nên các bác có lắp ráp gì thì nên câu dây từ bình nhé sẽ an toàn hơn cho hệ thống điện trên ô tô của khách hay của bản thân mình (Mặc dù tốn công hơn rất nhiều và Ad cũng chắc chả ai mở xưởng DV mà làm kiểu vậy được … nên nói vậy à).

Tiếp theo, Tài liệu đào tạo cấu tạo hệ thống điện thân xe trên ô tô sẽ giúp ta tìm hiểu về các khí cụ điện như Giắc nối, công tắc, Relay, cầu chì hay bộ ngắn mạch,… các bác lấy tài liệu về đọc thêm sẽ hiểu nhé.

Cấu tạo Công tắc và Relay sử dụng trên hệ thống điện thân xe trên ô tô
Cấu tạo Công tắc và Relay sử dụng trên hệ thống điện thân xe trên ô tô

Cấu tạo và chức năng của hệ thông chiếu sáng trên hệ thống điện thân xe trên ô tô:

Cấu tạo hệ thống đèn chiếu sáng trên hệ thống điện thân xe trên ô tô
Cấu tạo hệ thống đèn chiếu sáng trên hệ thống điện thân xe trên ô tô

Nếu nói về chức năng thì hệ thống chiếu sáng trên ô tô được coi là hệ thống quan trọng bậc nhất trong hệ thống điện thân xe trên ô tô. Đây là hệ thống cung cấp tầm nhìn cho người lái đồng thời giúp người bên ngoài xác định được vị trí của ô tô chúng ta. Các bác tưởng tượng như thế nào nếu vào trời tối mà không có đèn chiếu sáng. Chắc hẳn người lái cũng không dám chạy và người qua đường cũng không dám đi. Thông thường thì hệ thống chiếu sáng trên ô tô có 2 tính năng, chiếu gần (đèn cốt) và chiếu xa (đèn pha).

Bên cạnh hệ thống chiếu sáng thì các đèn tín hiệu trên ô tô cũng cực kỳ quan trọng. Nó đóng vai trò báo cáo cho người bên ngoài xác minh được hành động lái của ô tô như đèn tín hiệu phanh, tín hiệu xi nhan, đèn biển số, đèn lùi,… Nói chung, các bác lấy Tài liệu đào tạo cấu tạo hệ thống điện thân xe trên ô tô về tìm hiểu thêm nhé. Tài liệu ghi rất dễ hiểu cực kỳ phù hợp cho bác nào mới tim hiểu về điện thân xe trên ô tô nhé.

Cấu tạo và chức năng của hệ thông thông tin và táp lô trên hệ thống điện thân xe trên ô tô:

Cấu tạo Hệ thống thông tin và tín hiệu trên hệ thống điện thân xe trên ô tô
Cấu tạo Hệ thống thông tin và tín hiệu trên hệ thống điện thân xe trên ô tô

Các đèn báo và táp lô là các chi tiết cấu thành nên hệ thống thông tin trên điện thân xe ô tô. Đây là hệ thống báo cáo tình trạng hoạt động và vận hành của động cơ và ô tô cho chúng ta. Nói chung cấu tạo của các chi tiết trong hệ thống thông tin này thì chả có gì phải nói nhiều. Cái cần nói nhất đối với Taplo ô tô đó chính là … Quy trình tháo lắp và sửa chữa. Tháo 1 Táp lô không bao giờ là công việc của các bạn kỹ thuật viên non trẻ kinh nghiệm. Chỉ cần sơ sẩy một tí thì các khâu khớp hay các chấu có thể lên đường hoặc thâm chí nếu không để ý trong quá trình tháo lắp có thể làm hư hỏng các thiết bị điện và làm đứt dây điện,… Nói chung cũng khá là nhức đầu và Ad sẽ có bài viết hướng dân tháo lắp cụm chi tiết Taplo trên hệ thống thông tin trên ô tô cho các bác tìm hiểu thêm.

Cấu tạo và chức năng của hệ thông gạt mưa và rửa kính trên hệ thống điện thân xe trên ô tô:

Cấu tạo hệ thống gạt mưa trên hệ thống điện thân xe trên ô tô
Cấu tạo hệ thống gạt mưa trên hệ thống điện thân xe trên ô tô

Nếu các bác có nghe về hệ thống gạt mưa và rửa kính trên hệ thống diện thân xe trên ô tô thì chắc hẳn các bác biết về câu chuyện người sáng chế ra cần gạt nước ô tô trở thành … đa triệu phú trong 1 thời gian siêu ngắn.

Cấu tạo hệ thống rửa kính trên hệ thống điện thân xe trên ô tô
Cấu tạo hệ thống rửa kính trên hệ thống điện thân xe trên ô tô

Để biết tầm quan trọng hệ thống gạt mưa và rửa kính trên hệ thống diện thân xe trên ô tô thì các bác hãy thử … đừng gạt nước khi di chuyển trong điều kiện thời tiết dang mưa xem. Ad đó ai chạy xe mà không gạt nước được ấy.

Cấu tạo của hệ thống gạt mưa và rửa kính trên hệ thống diện thân xe trên ô tô cũng khá đơn giản. Nhờ 1 motor điện quay thanh kéo cần gạt di chuyển. Còn về cụ thể cấu tạo như thế nào thì cá bác lấy Tài liệu đào tạo cấu tạo hệ thống điện thân xe trên ô tô về tìm hiểu thêm nhé.

Cấu tạo và chức năng của hệ thông điều hòa không khí của hệ thống điện thân xe trên ô tô:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

Đây là hệ thống tăng tính tiện nghi và tạo cảm giác thoải mái cho người lái. Động cơ đã quay để sinh công động cơ rồi thì các nhà sản xuất ô tô tận dụng luôn động cơ để dẫn động máy nén của hệ thống điều hòa không khí để giúp tăng tính tiện nghi cho người lái.

Hiện nay, Ad đố các bác ngồi ô tô mà không mở máy lạnh. Vâng, mặc dù nó là hệ thống tiện nghi, có cũng được không có cũng chả ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của động cơ và ô tô nhưng nó cực kỳ quan trọng đối với người lái do … Nóng quá chịu không nổi :)). Các bác lấy Tài liệu đào tạo cấu tạo hệ thống điện thân xe trên ô tô về tìm hiểu thêm hén.

Ngoài ra, còn một số hệ thống điện thân xe khác mà tài liệu không đề cập đến, Ad để bài viết ở dưới đây cho các bác nào thích tìm hiểu thì truy cập vào nhé:

Tài liệu cấu tạo hệ thống chống trộm trên ô tô Toyota

Hệ thống mạng giao tiếp CAN trên ô tô Toyota

Tài liệu cấu tạo hệ thống nâng hạ kính trên ô tô Toyota

Nguyên lý làm việc và cấu tạo gương chiếu hậu ô tô

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu tham khảo:

Giáo trình điện thân xe ô tô PGS TS Đỗ Văn Dũng

Cấu tạo hệ thống chiếu sáng và tín hiệu ô tô

Đào tạo hệ thống đèn tự cân bằng dải sáng AHLS

Tài liệu cấu tạo hệ thống điện trên xe ô tô BMW X1

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *