Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi

77 Likes Comment

Giới thiệu về tài liệu Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi:

Tổng quan về tài liệu Hộp số ly hợp kép 7 cấp sử dụng trong xe Audi
Tổng quan về tài liệu Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi

Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi còn gọi là S-Tronic. Đây có thể coi là một trong các ly hợp kép đầu tiên sử dụng trên các dòng xe sang.

Nói sơ về hộp số sử dụng trên ô tô, ta thường chia làm các loại hộp số sau:

  • Hộp số thường có cấp (Hộp số MT – Hộp số sàn).
  • Hộp số tự động sử dụng biến mô thủy lực (Hộp số AT)
  • Hộp số tự động với bộ truyền đai vô cấp (Hộp số CVT)
  • Hộp số ly hợp kép ( Hộp số DCT),…

Hộp số thường hay còn gọi là hộp số sàn thì việc sang số ta thực hiện 1 cách thủ công và không có sự can thiệp của máy tính. Chính vì thế nên giá thành hộp số thấp và hầu hết các chi tiết trong hộp số đều là chi tiết cơ khí nên đây có thể được coi là hộp số bền nhất trong tất cả các dạng hộp số trên.

Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe AudiHộp số MT

Hộp số tiếp theo là hộp số tự động sử dụng biến mô thủy lực. Đối với hộp số này thì việc chuyển số sẽ được tự động thực hiện bởi bộ điều khiển hộp số theo tốc độ và tải động cơ. Chính vì thế, người lái không cần chủ động thay số. Đối với hộp số dạng này thì đặc điểm của nó cũng là khá bền và hầu như không phụ thuộc vào người lái (Hộp số sàn bền hay không sẽ phụ thuộc vào người lái). Bên cạnh đó, hộp số này do có số cấp số nhất định và thời gian chuyển số thấp nên sẽ có hiện tượng trễ khi sang số dẫn đến xe bị “Ì” khi trong thời gian sang số.

Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe AudiHộp số AT

Hộp số tiếp theo là hộp số CVT. Thay vì thay đổi tỷ số truyền dựa trên sự ăn khớp của các cặp bánh răng thì hộp số CVT thay đổi tỷ số truyền bằng cách thay đổi tỷ số truyền của bộ truyền đai bằng cách thay đổi đường kính của các Pulley với nhau. Đây được coi là bộ truyền có tỷ số truyền tối ưu nhất (Do có vô số cấp số). Chính vì thế, hộp số CVT được sử dụng rất phổ biến trên các dòng xe cỡ nhỏ hiện nay do đặc tinh của bộ truyền đai là không thể chịu tải quá lớn nên việc áp dụng cho xe có động cơ lớn khá là khó khả thi.

Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe AudiHộp số CVT

Hộp số cuối cùng là hộp số ly hợp kép hay còn gọi là hộp số DCT (Dual Clutch Tranmission). Đây là sự ghép nối của 2 hộp số sàn thường với 2 ly hợp. Nhưng việc chuyển số sẽ được bộ điều khiển hộp số quyết định nên đây cũng là một bộ hộp số tự động. Chính vì sự ăn khớp nhanh chóng nên hộp số ly hợp kép loại bỏ được hết tất cả những nhược điểm của hộp số tự động thông thường như độ trễ khi sang số, đặc tính bền,… Nhưng do kết cấu phức tạp và do điều kiện môi trường của Việt Nam quán hiều bụi bậm nên hộp số này hiện vẫn chưa được phổ biến ở Việt Nam.

Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi – Hộp số DCT

Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi được coi là một hộp số ly hợp kép có tính hoàn thiện cao và đúng như vậy, khi sử dụng xe có hộp số ly hợp kép rồi thì việc đi lại các xe sử dụng hộp số thủy lực sẽ rất khó chịu do chuyển số của DCT rất mượt và tăng tốc bốc.

Nội dung tài liệu Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi:

HHộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi mô tả rất đầy đủ tính chất cũng như cấu tạo chi tiết của hộp số.

Nội dung tài liệu Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi

tài liệu về Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi sẽ giúp ta tìm hiểu về nguyên lý hoạt động cơ bản của các chi tiết trên hệ thống như bộ phận lock khóa cần số khi không phát hiện chìa khóa, cấu tạo của các bộ phận của hộp số, các bộ phận điều khiển chuyển số và cấu tạo của các bộ phận chấp hành (bộ phận sang số),…

Cấu tạo bên ngoài của Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi
Cấu tạo các bộ phận của Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi

Tiếp theo thì tài liệu Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi tiếp tục giúp ta hiểu hơn về đường truyền lực của các cấp hộp số, các ly hợp được bộ điều khiển hoạt động như thế nào khi chuyển số và điều kiện như thế nào để chuyển số tối ưu.

Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi – Đường truyền lực của các cấp số trong hộp số

Và cuối cùng, tài liệu Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi sẽ giúp ta tìm hiểu sơ về hệ thống cung cấp dầu để bộ điều khiển tiến hành điều khiển các cơ cấu chấp hành và bộ khóa hộp số khi đỗ (Parking Lock).

Tài liệu Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT sử dụng trong xe Audi khá sinh động và hay, các bác hãy lấy dìa tìm hiểu nhé hoặc dùng để làm tài liệu thuyết trình cũng khá là ngon.

Link DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Hộp số tự động U660E của Toyota Camry

Tài liệu đào tạo hộp số Toyota (thường và tự động)

Tài liệu bảo dưỡng và sửa chữa hộp số cơ khí

Hệ thống truyền lực trên ô tô của Toyota

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *