Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô

54 Likes Comment
Các lưu ý về an toàn kỹ thuật khi tiến hành tháo - lắp các chi tiết trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

Giới thiệu Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô:

Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô sẽ giúp các bác tìm hiểu quy trình bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô. Các bác cùng Ad tìm hiểu sơ lược trước rồi mới lấy tài liệu về tìm hiểu thêm nhé.

Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô:

Sơ đồ cấu tạo hệ thống sưởi trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô
Sơ đồ cấu tạo hệ thống sưởi trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô
Sơ đồ cấu tạo hệ thống điều hòa không khí trên ô tô
Sơ đồ cấu tạo hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

Trước tiên, Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô sẽ giúp các bác tìm hiểu về cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô.

Tài liệu về cấu tạo và nguyên lý hoạt dộng của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô thì AD có khá nhiều rồi. Các bác nào muốn tìm hiểu thêm về tài liệu khác về điều hòa không khí thì có thể tham khảo ở dưới đây nhé.

Mặc dù là một hệ thống tiện nghi trên ô tô, không tác động gì nhiều đến quá trình hoạt động của động cơ và ô tô. Nhưng hệ thống điều hòa không khí trên ô tô lại là chi tiết được quan tâm rất nhiều khi các chủ xe lựa chọn ô tô. Do đây sẽ quyết định trực tiếp đến sự thoải mái và tiện nghi của người lái khi ngồi trong xe. Hầu như các bác đều sẽ thấy cực kỳ khó chịu khi hệ thống điều hòa không khí hoạt động không theo đúng yêu cầu làm việc hoặc khi hệ thống điều hòa hư hỏng, sẽ gây ra cho người lái khá nhiều phiền phức như nóng nực, bụi bẩn do phải hạ kính bên để lấy gió và càng nản hơn khi di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (Như cái lạnh thấu xương ở Nga hoặc cái nóng gắt ở Châu Phi,…).

Chính vì thế, hệ thống điều hòa không khí phải nói là cực kỳ quan trọng (có thể nói là hệ thống tiện nghi quan trọng nhất trong cụm hệ thông tiện nghi và giải trí trên ô tô). Các bác có thể lấy Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô về tìm hiểu thêm hoặc tham khảo ở các bài viết trên nhé.

Kỹ thuật tháo lắp hệ thống điều hòa không khí trên ô tô:

Phần tiếp theo của Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô sẽ giúp các bác tìm hiểu về quy trình tháo lắp các chi tiết trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô.

Các lưu ý về an toàn kỹ thuật khi tiến hành tháo - lắp các chi tiết trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô
Các lưu ý về an toàn kỹ thuật khi tiến hành tháo – lắp các chi tiết trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

Trước tiên mọi công đoạn tháo lắp hệ thống điều hòa không khí trên ô tô. Ta luôn luôn phải thực hiện các thao tác để đảm bảo an toàn cho hệ thống và kỹ thuật viên trong quá trình tháo lắp như là phải tháo dây cáp âm Acquy trước khi thao tác sửa chữa, lau chùi sạch sẽ các ống nối, luôn phải thu hồi ga lạnh khi thao tác với các chi tiết trên hệ thống điện lạnh ô tô,… Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô trình bày rất chi tiết. Các bác có thể lấy về đọc thêm nhé.

Kỹ thuật kiểm tra hệ thống điều hòa không khí trên ô tô:

Phần tiếp theo của Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô sẽ giúp các bác tìm hiểu về các kỹ năng kiểm tra cũng như thao tác trên hệ thống điện lạnh ô tô.

Nguyên tắc để kiểm tra hệ thống điều hòa không khí trên ô tô chính là kiểm tra áp suất hút & đẩy của cả 2 phía của hệ thống theo các bước mà Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô trình bày. Qua đó, ta sẽ nắm tổng quát được tình trạng hoạt động của hệ thống và từ đó có thể đi sâu vào tiến hành sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết trong hệ thống.

Phần tiếp theo của Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô sẽ giúp các bác tìm hiểu về một thiết bị kiểm tra vô cùng hiệu quả trong hệ thống điện lạnh trên ô tô đó chính là động hồ đo áp suất chuyên dùng cho hệ thống điện lạnh.

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất chuyên dùng trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô
Cấu tạo đồng hồ đo áp suất chuyên dùng trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

Bằng việc theo dõi kim chỉ thị của động hồ áp suất cao và thấp của đồng hồ đo. Ta có thể nắm sơ được tình trạng vận hành và những lỗi phổ biến hay cơ bản của hệ thống làm mát. Khi đó, ta có thể tiến hành sửa chữa và thay thế theo các quy trình làm việc mà Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô đề cập.

Các hư hỏng chẩn đoán bằng đồng hồ đo áp suất chuyên dùng trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô
Các hư hỏng chẩn đoán bằng đồng hồ đo áp suất chuyên dùng trên hệ thống điều hòa không khí trên ô tô
Các hạng mục bảo hưỡng cơ bản của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô
Các hạng mục bảo hưỡng cơ bản của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

Tài liệu Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô tương đối học thuật nhưng lại liệt kê các bước thực hiện khá chi tiết. Các bác có thể lấy Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô về tham khảo thêm nhé.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu tham khảo:

Tài liệu quy trình sửa chữa hệ thống điều hòa không khí ô tô

Tài liệu hệ thống điều hòa không khí ô tô Huyndai Accent 2018

Tài liệu cấu tạo hệ thống điều hòa không khí trên ô tô Huyndai i10

Tài liệu đào tạo hệ thống điều hòa không khí mới trên ô tô Audi A8

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *