Tài liệu đào tạo điện động cơ Toyota

104 Likes Comment
Tổng quan về hệ thống điện động cơ ô tô

Giới thiệu Tài liệu đào tạo điện động cơ Toyota:

Tổng quan về hệ thống điện động cơ ô tô
Tổng quan về hệ thống điện động cơ ô tô

Tài liệu đào tạo điện động cơ Toyota sẽ giúp các bác hiểu hơn về các hệ thống động cơ trên ô tô. Hệ thống điện động cơ ô tô là một hệ thống không thể thiếu nhất là do động cơ xăng. Nếu không có hệ thống đánh lửa thì Ad thách có động cơ nào mà đốt cháy hòa khí sinh công cho động cơ.

Nội dung Tài liệu đào tạo điện động cơ Toyota:

Acquy trên ô tô:

Bình Acquy trên động cơ ô tô
Bình Acquy trên động cơ ô tô

Tài liệu đào tạo điện động cơ Toyota giới thiệu một chi tiết vô cùng quan trọng trong động cơ ô tô. Do đây là nguồn điện duy trì cho các hệ thống điện khi xe tắt máy như hệ thống chống trộmhệ thống Smart key. Bên cạnh đó, đây là nguồn động lực duy nhất cung cấp năng lượng cho bộ khởi động để giúp động cơ khởi động. Nếu vì lý do nào đó mà năng lượng không đủ cho bộ khởi động kéo động cơ hoạt động thì … sẽ phải nhờ sự trợ giúp của AE kỹ thuật viên mình câu bình giùm họ.

Acquy thật ra là một thiết bị lưu trữ điện bằng cách chuyển đổi năng lượng từ điện năng thành hóa năng để tích trữ và chuyển đổi từ hóa năng sang điện năng để sử dụng cho các thiết bị tiêu thụ điện khi cần thiết.

Trong đó, bộ khởi động là hệ thống tiêu thụ điện lớn nhất khi khởi động và sau khi khởi động, ta cần thiết bị nạp điện vào trong Acquy, hệ thống đó là bộ khởi động động cơ.

Ad chỉ nói sơ về nguyên lý làm việc của Acquy cho các bác nắm sơ thui nhé. Acquy sẽ chuyển điện năng được cung cấp bởi máy phát thành hóa năng là các thành phần trong dung dịch điện phân để tích trữ trong bình Acquy. Nồng độ trong dung dịch điện phân càng lớn, thì lượng điện tích trữ được càng cao và khả năng phóng điện của Acquy càng lớn.

Khi cần sử dụng điện cho các thiết bị tiêu thụ điện, sẽ xuất hiện hiện tượng điện hóa khi có sự chuyển dịch Electron từ cực (+) sang cực âm (-). Khi có sự chuyển dịch Electron nghĩa là đã sinh ra dòng điện và độ lớn dòng điện này phụ thuộc vào tốc độ và số lượng Electron chuyển dịch. Khá cơ bản đúng không nào. Các bác lấy Tài liệu đào tạo điện động cơ Toyota đọc sẽ hiểu kỹ hơn.

Nguyên lý tích trữ điện năng và phóng điện trên Acquy
Nguyên lý tích trữ điện năng và phóng điện trên Acquy

Bộ khởi động trên động cơ ô tô:

Bộ khởi động trên động cơ ô tô
Bộ khởi động trên động cơ ô tô

Một hệ thống tiếp theo của Hệ thống điện động cơ Toyota đó là hệ thống khởi động. Tài liệu Tài liệu đào tạo điện động cơ Toyota chỉ giới thiệu rất tổng quan về bộ khởi động sử dụng trên động cơ ô tô. Các bác có thể tìm hiểu kỹ hơn về bộ khởi động Toyota tại ĐÂY nhé.

Các loại hệ thống khởi động trên động cơ ô tô
Các loại hệ thống khởi động trên động cơ ô tô

Ad cũng nói sơ sơ về bộ khởi động, đây còn được gọi là bộ đề hay củ đề. Đề là tiếng Pháp nghĩa là khởi động thôi chứ méo có gì đặc biệt. Đúng vậy, bộ khởi động sẽ giúp động cơ đốt trong khởi động do trong động cơ 4 kỳ, chỉ có 1 kỳ sinh công và 3 kỳ còn lại là tiêu hao công. Bộ khởi động sẽ cung cấp năng lượng cho động cơ hoạt động đến khi nào bánh đà trong hệ thống phát lực tích trữ đủ năng lượng để động cơ có thể thực hiện được 4 chu trình 1 cách ổn định thì bộ khởi động hoàn thành nhiệm vụ của nó.

Hệ thống cung cấp điện trên ô tô:

Hệ thống nạp điện trên động cơ ô tô
Hệ thống nạp điện trên động cơ ô tô

Hệ thống tiếp theo mà Tài liệu đào tạo điện động cơ Toyota giới thiệu với ta đó là hệ thống nạp điện. Đây còn hay gọi là máy phát điện trên động cơ, máy phát này thì quá rõ rồi máy phát này có nhiệm vụ cung cấp năng lượng điện cho động cơ hoạt động và giúp nạp điện vào Acquy để tích trữ điện năng.

Tài liệu đào tạo điện động cơ Toyota cũng chỉ giới thiệu sơ về cấu tạo và chức năng của máy phát thôi. Các bác có thể tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết phía dưới nhé. Bộ máy phát này cũng có khá nhiều loại đấy.

Cấu tạo máy phát trên động cơ ô tô
Cấu tạo máy phát trên động cơ ô tô

Hệ thống đánh lửa trên ô tô:

Hệ thống đánh lửa trực tiếp trên động cơ ô tô
Hệ thống đánh lửa trực tiếp trên động cơ ô tô

Hệ thống cuối cùng mà Tài liệu đào tạo điện động cơ Toyota giới thiệu đó là hệ thống đánh lửa trên ô tô.

Nhiệm vụ hệ thống đánh lửa rất đơn giản, cung cấp tia lửa điện để đốt cháy hòa khí trong động cơ xăng và yêu cầu của hệ thống đánh lửa cũng rất đơn giản đánh lửa ” Đúng thời điểm” và đảm bảo điện áp đánh lửa đủ lớn để cháy hòa khí trong động cơ.

Thông thường, hiện nay hầu hết các hệ thống đánh lửa đều sử dụng dạng đánh lửa trực tiếp DIS. Nguyên nhân thì rất đơn giản do nó cấu tạo đơn giản, dễ sửa chữa mà hiệu quả lại cao hơn so với mấy bộ đánh lửa thế hệ trước. Còn ra sao thì các bác vào bài viết cấu tạo hệ thống đánh lửa Toyota để tìm hiểu thêm.

Việc điều khiển đánh lửa rất quan trọng, Nếu đánh lửa đúng thời điểm thì ta có thể tạo ra công lớn hơn rất nhiều so với việc bị trễ thời điểm đánh lửa (Trễ chắc là do bộ đánh lửa cũ hay do điện cực Bugi có vấn đề, pla pla pla). Để đảm bảo có thể thay đổi và điều khiển được hệ thống đánh lửa, ta trang bị bộ đánh lửa lập trình ESA trên động cơ. Các bác lấy thêm về tìm hiểu cho vuông.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Giáo trình điện động cơ và ô tô ĐH Hưng Yên

Tài liệu đào tạo KIA về hệ thống điện trên động cơ ô tô

Kết cấu hệ thống khởi động bằng điện trên động cơ đốt trong

Đồ án tính toán trang bị điện động cơ đốt trong

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *