Cấu tạo Hệ thống lái trợ lực diện EPS trên ô tô

108 Likes 2 Comments

Giới thiệu về tài liệu Cấu tạo Hệ thống lái trợ lực diện EPS trên ô tô:

Cấu tạo Hệ thống lái trợ lực diện EPS trên ô tô sẽ giúp ta tìm hiểu về sơ đồ nguyên lý hoạt động và ưu điểm của hệ thống lái trợ lực điện EPS, loại trợ lực được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Hệ thống lái trợ lực diện EPS là loại hệ thống trợ lực lái được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nhưng trước khi vào tìm hiểu về hệ thống trợ lực EPS. Ta hãy tìm hiểu về chức năng và cấu tạo của hệ thống lái trên ô tô.

Hệ thống lái là một trong 7 hệ thống cơ bản cấu thành nên ô tô. Chính vì vậy hệ thống lái có vai trò khá quan trọng trong ô tô.

Hệ thống lái có nhiệm vụ điều khiển bánh xe chuyển hướng theo mong muốn chuyển hướng lái của tài xế.

Chính vì vậy, việc hệ thống lái hoạt động không tối ưu. Nghiêm trọng hơn là mất lái vô cùng nguy hiểm cho người vận hành ô tô.

Để hạn chế các hiện tượng không tốt khi chuyển hướng. các ô tô hiện nay đã trang bị thêm một số hệ thống điều khiển điện tử để tránh trường hợp mất lái như:

  1. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS.
  2. Hệ thống điều khiển lực kéo TRC và ổn định thân xe VSC.
  3. Hệ thống cân bằng điện tử ESP,…

Cấu tạo Hệ thống lái trợ lực diện EPS trên ô tô :

Tài liệu Cấu tạo Hệ thống lái trợ lực diện EPS trên ô tô sẽ giúp ta tìm hiểu về nguyên lý cũng như cấu tạo cơ bản của hệ thống lái trợ lực điện EPS.

Hệ thống lái trợ lực diện EPS sử dụng một mô tơ điện thay cho các hệ thống trợ lực lái thủy lực.

Cấu tạo Hệ thống lái trợ lực diện EPS trên ô tô – Sơ đồ cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện EPS

Việc sử dụng hệ thống lái trợ lực diện EPS có rất nhiều ưu điểm so với các hệ thống trợ lực lái thông thường như:

  1. Dễ dàng bảo trì bảo dưỡng do ít chi tiết cơ khí.
  2. Điều khiển được cường độ trợ lực nên tính năng an toàn được cải thiện.
  3. Hiệu quả trợ lực cao hơn,…

Ưu điểm nổi bật của hệ thống lái trợ lực diện EPS so với trợ lực thủy lực:

  1. Khi ô tô chuyển động với tốc độ chậm. Ô tô sử dụng trợ lực thủy lực sẽ cần dùng lực khá lớn để quay vô lăng để chuyển hướng. Nhưng với hệ thống lái trợ lực diện EPS , ECU sẽ nhận biết được tình trạng xe và từ đó tăng dòng điện vào mô tơ giúp tăng lực hỗ trợ cho tài xế chuyển hướng nên trợ lực điện EPS sẽ nhẹ nhàng hơn.
  2. Khi ô tô chuyển động với tốc cao: Hệ thống trợ lực thủy lực không có chức năng tạo moment cản trở sự lắc lư và chuyển động của vô lăng nên có xu hướng nhẹ hơn. Nhưng điều này vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, hệ thống lái trợ lực diện EPS nhờ có ECU nhận biết nên đưa dòng điện làm mô tơ tạo thêm lực hãm giúp tài xế có cảm giác lái hơn.

Tài liệu Cấu tạo Hệ thống lái trợ lực diện EPS trên ô tô phân tích khá chi tiết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động. Giúp ta hiểu rõ hơn về cách hoạt động của các chi tiết trên hệ thống lái trợ lực điện EPS

Về cấu tạo của hệ thống, anh/em hãy DOWNLOAD về tìm hiểu nhé.

Cấu tạo Hệ thống lái trợ lực diện EPS trên ô tô – Cấu tạo của cảm biến Moment xoắn trên hệ thống lái trợ lực điện EPS

Cũng là một hệ thống trợ lực lái, nhưng là “Đàn em” của hệ thống lái trợ lực diện EPS đó là hệ thống trợ lực điện kết hợp thủy lực EHPS. Ta hãy vào tìm hiểu hệ thống trên ở bài viết sau nhé.

Link DOWNLOAD tài liệu:

Tài liệu tiếng việt:

Google Drive

Tài liệu tiếng anh (Đầy đủ hơn):

Google Drive

Tài liệu tham khảo:

Hệ thống lái trên ô tô của Toyota

Các hệ thống ABS, EBD và BA trên ô tô

Hệ thống điều khiển lực kéo TRC và ổn định xe VSC

Hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô

Tài liệu mang tính chất chia sẻ, được sưu tầm trên các diễn đàn. Tailieuoto.vn sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung bản quyền.

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *