Hệ thống cân bằng điện tử ESC trên ô tô

120 Likes Comment

Giới thiệu về Hệ thống cân bằng điện tử ESC trên ô tô:

Hệ thống cân bằng điện tử ESC trên ô tô

Hệ thống cân bằng điện tử ESC trên ô tô (Electronic Stability Control) hay còn gọi được gọi là DSC (Dynamic Stability Control) có nhiệm vụ giúp điều khiển lực kéo từ đó làm ổn định thân xe.

Nếu các hệ thống ABS, BAS hoặc hệ thống điều khiển lực kéo TRC là hệ thống giúp tăng tính ổn định thân xe theo chiều dọc. Thì Hệ thống cân bằng điện tử ESC trên ô tô sẽ giúp tăng tính ổn định thân xe theo phương ngang. Từ việc kết hợp các hệ thống trên sẽ giúp ô tô hạn chế tối đa nhược điểm của các hệ thống trên ô tô (như hệ thống lái, hệ thống phanh,…). Từ đó tăng tính an toàn cho tài xế vận hành.

Cơ sở lý thuyết của hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô:

Bằng việc phân tích các lực tác dụng lên xe, ta sẽ khảo sát được tính ổn định của xe khi tăng lực kéo (Tăng tốc) hay khi thực hiện quay vòng.

Tại đây, ta sẽ tìm hiểu một khái niệm mới: Vòng tròn ma sát Karm. Vòng tròn này sẽ biểu hiện được tính ổn định của thân xe thông qua việc tổng hợp các lực tác dụng lên bánh xe gồm:

  1. Lực kéo từ các bánh.
  2. Lực phanh từ các bánh (Lực kéo và lực phanh không tồn tại đồng thời).
  3. Lực quay vòng.
  4. Một số lực khác (Lực cản lăn, lực cản gió,…)

Quá trình điều khiển của hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô:

Hệ thống cân bằng điện tử ESC trên ô tô sẽ thực hiện điều chỉnh các lực kéo (hoặc lực phanh) đến các bánh 1 cách phù hợp để khi quay vòng tạo được moment quay vòng tối ưu nhất (Để bản thân xe có ngẫu lực quay vòng) và hạn chế tối đa các hiện tượng xấu khi thực hiện quay vòng như: Hiện tượng văng đầu (Oversteering)văng đuôi (Understeering).

Hệ thống cân bằng điện tử ESC trên ô tô – Hiện tượng văng đầu và văng đuôi

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Hệ thống cân bằng điện tử ESC trên ô tô vẫn chưa là hệ thống tiêu chuẩn như ABS. Nhưng với một chiếc xe có Hệ thống cân bằng điện tử ESC , yếu tố an toàn được tăng lên đáng kể và giảm tối đa các thao tác lái xe của tài xế. Anh/em hãy DONWLOAD về tìm hiểu nhé.

Tài liệu tham khảo:

Giáo trình kết cấu ô tô ĐH Bách Khoa TPHCM

Tài liệu lý thuyết ô tô ĐH Bách Khoa TPHCM

Hệ thống an toàn và ổn định trên ô tô

Các hệ thống ABS, EBD và BA trên ô tô

Tài liệu này do Ad soạn. Các bác chia sẻ nhớ để nguồn của Ad nhé xin cám ơn các bác hén.

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *