Cấu tạo lốp xe và cách đọc thông số lốp xe ô tô

83 Likes Comment
Tổng quan về lốp và mâm xe ô tô-min

Giới thiệu Tài liệu Cấu tạo lốp xe và cách đọc thông số lốp xe ô tô:

Tổng quan về lốp và mâm xe ô tô
Tổng quan về lốp và mâm xe ô tô

Tài liệu Cấu tạo lốp xe và cách đọc thông số lốp xe ô tô là một trong các tài liệu đào tạo kỹ thuật viên của Toyota. Giúp kỹ thuật viên có khả năng nhận diện và xử lý các vấn đề liên quan đến lốp xe ô tô

Nội dung tài liệu Cấu tạo lốp xe và cách đọc thông số lốp xe ô tô:

Lịch sử hình thành lốp xe ô tô:

Trước tiên để tìm hiểu về Lốp xe ô tô, ta phải biết nó là gì đã. Lốp xe ô tô là chi tiết được lắp vào vành xe (Hoặc mâm xe). Còn về tại sao lại sử dụng lốp xe thì phải kể về rất lâu rất lâu về trước. Khi người Ai Cập xây dựng kim tự tháp đã biết tận dụng sự lăn tròn của 1 vật để vận chuyển hàng hóa. Con người lúc đó đã thấy được ưu điểm của ma sát lăn so với ma sát trượt thông thường khi kéo lê 1 vật nào đó.

Thế nhưng, việc chế tạo bằng các vật tròn đặc lăn lại mang lại khá nhiều nhược điểm như đã nói trong hệ thống treo ô tô. Khối lượng không được treo (Là bánh xe) nên làm sao cho khối lượng nhỏ nhất có thể để tạo ra sự êm dịu cho người lái. Thay vì sử dụng các vật tròn đặc. Ta đã nghĩ ra cách đó chính là bơm khí vào bên trong 1 chi tiết đó để thay cho các vật tròn đặc khác. Và từ đó, ý tưởng lốp xe bắt đầu xuất hiện. Lốp xe thông qua khá nhiều thế hệ cải tiến. Đầu tiên, vì vật liệu cao su sử dụng vẫn không được tốt như bây giờ nên ta phải bơm khí vào 1 chi tiết trung gian. Chi tiết đó căng ra tạo độ tròn cho lốp xe quay đều, lốp xe bên ngoài chỉ có vai trò bảo vệ chi tiết đó. Chi tiết đó gọi là ruột xe hay săm xe.

Với sự phát triển đột phá trong nghành công nghệ vật liệu nhất là trong nghành cao su đã cho phép ta chế tạo ra các loại cao su có độ bền tốt hơn, độ biến dạng lớn hơn và giúp giữ kín lốp xe với mặt đường hơn. Hiện nay trên ô tô, ta hầu hết đều sử dụng loại lốp không săm.

Nhiệm vụ và chức năng của lốp xe ô tô:

Tổng quan về lốp và mâm xe ô tô
Tổng quan về lốp và mâm xe ô tô

Lốp xe là chi tiết duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và phải đỡ hầu hết khối lượng trên xe.

Nếu áp suất không khí trong lốp không chính xác sẽ gây ra độ mòn bất thường và giảm tính năng dẫn động.

Lốp xe ô tô có các chức năng và nhiệm vụ sau:

  • Lốp xe ô tô đỡ toàn bộ trọng lượng của xe.
  • Lốp xe ô tô trực tiếp tiếp xúc với mặt đường và tất cả các lực tác động vào bánh (Lực phanh từ hệ thống phanh, lực kéo từ hệ thống truyền lực của ô tô, lực quay vòng tạo ra bởi hệ thống lái,…). Vậy, hiệu quả của lực này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lốp xe với mặt đường. Đủ để thấy Lốp xe ô tô quan trọng rồi.

Cấu tạo các lốp xe trên ô tô Toyota:

Lốp có các loại lốp có săm và lốp không có săm như Ad đã đề cập cho các bác ở tài liệu trên.

Ngoài ra, Lốp xe ô tô còn được phân biệt từ lốp bố tròn và lốp bố chéo, cả hai loại cùng có các bộ phận như hình phía dưới.

Cấu tạo lốp có săm xe và không có săm xe trên ô tô
Cấu tạo lốp có săm xe và không có săm xe trên ô tô

Cách đọc thông số lốp xe ô tô:

Kích cỡ lốp sẽ giúp chúng ta nắm sơ lược về kích thước của lốp xe và đây là một trong các thông số chính để ta chọn mua Lốp xe ô tô. Cụ thể, lốp xe có chiều rộng của lốp, chiều cao của lốp, đường kính lốp và đường kính vành (Hoặc đường kính mâm).

Kích thước của lốp xe ô tô
Kích thước tổng thể của lốp xe ô tô

Kích cỡ lốp sẽ giúp chúng ta nắm sơ lược về kích thước của lốp xe và đây là một trong các thông số chính để ta chọn mua Lốp xe ô tô. Cụ thể, lốp xe có chiều rộng của lốp, chiều cao của lốp, đường kính lốp và đường kính vành (Hoặc đường kính mâm).

Cách đọc thông số lốp xe ô tô rất quan trọng. Do có rất nhiều hãng và có rất nhiều chất lượng lốp xe khác nhau. Cách nào để ta chọn ra lốp xe nào phù hợp với ô tô của mình. Như Ad đã đề cập, lốp xe là chi tiết cực kỳ quan trọng. Nổ lốp cũng là 1 tai nạn thảm khố nhất của ô tô. Chính vì thế ta phải chọn ra lốp xe 1 cách phù hợp nhất cho điều kiện vận hành của ô tô.

Các ký hiệu thường gặp trên lốp xe ô tô
Các ký hiệu thường gặp trên lốp xe ô tô – Nguồn: http://www.vr.org.vn/

Nhìn hình trên, ta có thể thấy được Lốp xe ô tô có rất nhiều thông số, lấy ví dụ 1 đoạn nhé P205/65 R15 91V như trên. 205 đây là chiều rộng lốp xe, 205 nghĩa là bề rộng lốp là 205mm, 65 đây là tỷ lệ chiều cao lốp với chiều rộng lốp nghĩa là chiều cao lốp có giá trị bằng 65% so với chiều rộng lốp xe( Chiều cao = Chiều rộng * 65%). Để biết đây là loại lốp gì ta hãy để ý vào chữ R, Chữ R thể hiện đây là bố tròn, phía sau R là đường kính mâm xe ở đây 15 nghĩa là mâm 15 Inches. Chỉ số tiếp theo đó chính là chỉ số tốc độ ở đây chỉ số 91 là ứng với giá trị 91 trong bảng Khối lượng tối đa mà lốp chịu được chứ không phải là 91kg đâu nhén. Chỉ số tiếp theo đó là chữ V, đây là chỉ số tốc độ tối đa cho phép và cũng theo giá trị trong bảng tốc độ tối đa cho phép được quy định bởi các nhà sản xuất lớp trên thế giới với nhau, các bác có thể lấy tài liệu vành và lốp xe ô tô ở dưới sẽ có bảng cho các bác tra cho vui nè.

Những thông số còn lại thì không quá quan trọng, các bác có thể tham khảo các thông số lốp đó thêm.

Cấu tạo mâm xe Toyota:

Cấu-tạo-mâm-xe-trên-ô-tô
Cấu-tạo-mâm-xe-trên-ô-tô

Mâm là chi tiết giúp liên kết với Moayer bán trục để truyền lực truyền động tới bánh xe. Mâm hay gọi là vành bánh xe là cũng là chi tiết rất quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến các khả năng quay tròn của bánh xe. Chính vì thế, mỗi lần khi vá bánh hay làm gì đó liên quan tới mâm xe, ta đều phải cân bằng động mâm xe để đảm bảo mâm xe có khối lượng đồng đều trên toàn bộ tiết diện mâm.

Hoa lốp trên mâm xe ô tô Toyota:

Tài liệu Cấu tạo lốp xe và cách đọc thông số lốp xe ô tô giới thiệu với ta 1 khái niệm của lốp xe, đó chính là hoa lốp trên lốp xe ô tô.

Các tiết diện hoa lốp trên lốp xe ô tô
Các tiết diện hoa lốp trên lốp xe ô tô

Hoa lốp chính là chi tiết giúp tăng tiết diện tiếp xúc của lốp xe với mặt đường. Chính vì thế mà hình dạng cấu tạo của hoa lốp rất quan trọng. Ta có 2 loại hoa lốp, Hoa lốp đối xứnghoa lốp 1 chiều, các rãnh ngang ở hoa lốp được chỉ định chiều quay để tăng tính năng trên đường ướt, làm cho nó thoát nước dễ hơn. Đối với hoa lốp 1 chiều, tính năng này của lốp sẽ bị kém đi nếu lắp sai chiều.

Chiều quay của Hoa lốp 1 chiều
Chiều quay của Hoa lốp 1 chiều

1 vấn đề rất quan trọng của hoa lốp chính là tiếng ồn, tiếng ồn hoa lốp là tiếng ồn nghe rõ nhất của lốp khi xe dang chạy. các rãnh hoa lốp tiếp xúc với mặt đường sẽ có không khí bị cuốn vào và bị nén giữa các rãnh và mặt đường. Khi các hoa lốp rời khỏi mặt đường, không khí bị nén bật ra khỏi các rãnh gây ra tiếng ồn và từ đó tiếng ồn của hoa lốp tăng lên.

Hình minh họa tiếng ồn của hoa lốp ô tô
Hình minh họa tiếng ồn của hoa lốp ô tô

Cấu tạo các dạng lốp xe ô tô:

Có nhiều cách phân loại lốp. Người ta thường phân loại lốp theo mặt đường mà lốp được sử dụng và chỉ rõ các chức năng và đặc tính của từng loại lốp.

Cụ thể, ta có các loại lốp sau:

  • Lốp đi tuyết.
  • Lốp có đầu đinh.
  • Lốp không có mấu bám.
  • Lốp dùng cho mọi thời tiết (Lốp bốn mùa).
  • Lốp chạy trên cát.
Lốp không có mấu bám trên ô tô
Lốp không có mấu bám trên ô tô
Tổng quan cấu tạo lốp xe đi tuyết trên ô tô
Tổng quan cấu tạo lốp xe đi tuyết trên ô tô
So sánh tính năng của các loại lốp xe ô tô
So sánh tính năng của các loại lốp xe ô tô

Và tiếp theo đó, tài liệu Cấu tạo lốp xe và cách đọc thông số lốp xe ô tô giúp ta tìm hiểu một loạt vấn đề liên quan tới lốp xe như độ đồng đều hay độ đảo của lốp. Sự cân bằng của bánh xe (Yếu tố cân bằng động mà Ad đã đề cập ở trên).

Và phần tiếp theo của tài liệu Cấu tạo lốp xe và cách đọc thông số lốp xe ô tô sẽ giúp ta phân tích về các hư hỏng và biểu hiện bất thường của lốp. Giúp ta có thể chẩn đoán và sửa chữa phù hợp.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Tài liệu vật liệu cấu tạo lốp xe ô tô

Cấu tạo hệ thống khung gầm trang bị trên ô tô Audi A3

Đào tạo Cấu tạo Hệ thống khung gầm Audi A7

Tài liệu hệ thống khung gầm ô tô của Huyndai

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *