Giáo trình điện thân xe ô tô PGS TS Đỗ Văn Dũng

134 Likes 2 Comments

Giới thiệu Giáo trình điện thân xe ô tô PGS TS Đỗ Văn Dũng:

Giáo trình điện thân xe ô tô PGS TS Đỗ Văn Dũng gồm tổng cộng 7 hệ thống:

  1. Hệ thống thông tin.
  2. Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu.
  3. Các hệ thống phụ trên thân xe.
  4. Hệ thống điều khiển truyền lực tự động.
  5. Hệ thống phanh điều khiển bằng điện tử.
  6. Các hệ thống điều khiển an toàn trên ô tô.
  7. Hệ thống điều khiển chạy tự động.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các hệ thống điện thân xe trên ô tô:

Cấu tạo Hệ thống thông tin trên ô tô:

Thông tin hiển thị trên Táp lô

Trước tiên, Giáo trình điện thân xe ô tô PGS TS Đỗ Văn Dũng sẽ giúp các bác tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các chi tiết trong hệ thống thông tin trên ô tô. Trên hệ thống thông tin trên ô tô ta có 2 cụm chi tiết chính đó là chi tiết đồng hồ đo đạc thông số vận hành và chi tiết đèn cảnh báo tình trạng vận hành của ô tô.

Hệ thống thông tin trên ô tô có nhiệm vụ cung cấp thông số vận hành và tình trạng hoạt động của ô tô cho người lái để người lái có thể nắm rõ tình trạng hoạt động của ô tô.

Các thông số vận hành của hệ thống thông tin trên ô tô cung cấp gồm tốc độ ô tô trên đồng hồ tốc độ, các tín hiệu đèn báo và thông số vận hành (như đồng hồ nhiên liệu, đèn báo rẽ, các đèn báo và đèn cảnh báo),…

Để thông báo cho người lái về tình trạng vận hành của ô tô, hệ thống thông tin trên ô tô cần khá nhiều đồng hồ đo đạc.

Các đồng hồ đo đạc thông số vận hành được sử dụng trên ô tô gồm:

Đồng hồ đo tốc độ xe (Vehicle speed)

Đồng hồ đo tốc độ động cơ (RPM)

Đồng hồ đo áp suất dầu bôi trơn,…

Sơ đồ cấu tạo cảm biến đo áp suất dầu

Bên cạnh đó, Các hệ thống cảnh báo có thể gồm có:

Đèn báo áp suất dầu bôi trơn thấp.

Đèn báo sạc Acquy.

Đèn báo pha,cốt.

Đèn báo cảnh báo (Như đèn xinhan – đèn ưu tiên).

Giáo trình điện thân xe ô tô PGS TS Đỗ Văn Dũng phân tích rất chi tiết và cụ thể các mạch điện cũng như nguyên lý hoạt động của các loại đồng hồ hiển thị và đèn báo nguy hiểm. Anh/em hãy cùng DOWNLOAD về tìm hiểu nhé.

Các hệ thống thông tin Giáo trình điện thân xe ô tô PGS TS Đỗ Văn Dũng đề cập thì khá là cũ rồi và chỉ phù hợp cho bác nào cần giáo trình để tìm hiểu kỹ càng về các tính năng của hệ thống là chính. Còn về các thế hệ phát triển của màn hình hiển thị và hệ thống thông tin trên ô tô, các bác có thể tìm hiểu thêm ở các bài viết phía dưới đây nhé.

Hệ thống chiếu sáng và đèn tín hiệu:

Hệ thống thứ 2 mà Giáo trình điện thân xe ô tô PGS TS Đỗ Văn Dũng giới thiệu với chúng ta đó là hệ thống chiếu sáng và đèn tín hiệu ô tô.

Hệ thống chiếu sáng – tín hiệu trên ôtô là một phương tiện cần thiết giúp tài xế có thể nhìn thấy trong điều kiện tầm nhìn hạn chế, dùng để báo các tình huống dịch chuyển để mọi người xung quanh nhận biết.

Thông thường, sẽ có một số đèn mặc định được trang bị trên ô tô như đèn Cos, Đèn pha, đèn lùi, đèn phanh,… Tuy nhiên, tùy theo các phiên bản mà các đèn khác sẽ không được trang bị trên ô tô như xe Ford Ecosport 2018 phiên bản Ambient và Trend sẽ không được trang bị đèn sương mù.

Hệ thống chiếu sáng là một tổ hợp gồm nhiều loại đèn có chức năng khác nhau như:

Đèn cốt (Đèn Cos).

Đèn sương mù.

Đèn sương mù phía sau.

Đèn lái phụ trợ.

Đèn chớp pha.

Đèn lùi.

Đèn phanh,…

Sơ đồ mạch điện các đèn chiếu sáng và tín hiệu

Bên cạnh việc giới thiệu các loại đèn, tài liệu Giáo trình điện thân xe PGS TS Đỗ Văn Dũng còn phân tích rất chi tiết về cấu tạo các loại đèn như đèn dây tóc, đèn Halogen và sơ đồ điều khiển các loại đèn. Giúp ta có cái nhìn tổng quan về hệ thống chiếu sáng – tín hiệu trên ô tô.

Tuy nhiên, hiện nay các hệ thống đèn chiếu sáng đã được cải tiến đáng kể từ công nghệ chiếu sáng đến các hệ thống điều khiển đèn thông minh trên ô tô. Hiện nay, công nghệ chiếu sáng được sử dụng phổ biến và ưa chuộng nhất là công nghệ đèn chiếu sáng LED. Đèn LED có được những ưu điểm mà đèn chiếu sáng Halogen thông thường không có được như vùng chiếu sáng rộng hơn, tính thẩm mỹ tốt hơn,… Các bác có thể tham khảo thêm ở các bài viết đính kèm hoặc các công nghệ đèn mà Ad để dưới đây nhé.

Các hệ thống phụ trên ô tô:

Ngoài việc thống báo và phát tín hiệu, ô tô còn cần phải trang bị một số hệ thống để đảm bảo tiện nghi cũng như tối ưu khả năng điều khiển và tầm nhìn quan sát của tài xế.

Theo Tài liệu Giáo trình điện thân xe ô tô PGS TS Đỗ Văn Dũng Các hệ thống phụ trên ô tô gồm:

Hệ thống gạt nước, rửa kính: Bảo vệ tầm nhìn của tài xế khi trời mưa hoặc vệ sinh kính khi kính quá bẩn gây ảnh hưởng xấu đến tầm nhìn của tài xế.

Hệ thống khóa cửa & an ninh: Đảm bảo an toàn khi tài xế rời xe. Hệ thống khóa cửa thông thường sẽ đi kèm với chìa khóa thông minh (đối với các dòng xe hiện đại này nay). Hệ thống chìa khóa thông minh (Smart Key) sẽ được phân tích vào bài viết lần sau.

Hệ thống nâng hạ kính: Giúp tài xế nâng hạ kính ở cửa để giao tiếp với bên ngoài.

Hệ thống điều chỉnh ghế: Giúp tài xế có vị trí quan sát và điều khiển xe phù hợp.

Tài liệu Giáo trình điện thân xe ô tô PGS TS Đỗ Văn Dũng phân tích khá chi tiết về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo các chi tiết trong một số hệ thống phụ. Anh/em hãy DOWNLOAD về tìm hiểu nhé.

Còn lại 4 hệ thống kia anh em DOWNLOAD về tìm hiểu nhé.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu tham khảo:

Hệ thống điện trên động cơ và ô tô – PGS . TS Đỗ Văn Dũng

Bộ phân chia công suất (PSD) trên động cơ Hybrid

Ô tô sử dụng pin nhiên liệu (Fuel cell)

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động động cơ Hybrid

Tài liệu mang tính chất chia sẻ, được sưu tầm trên các diễn đàn. Tailieuoto.vn sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung bản quyền.

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *