Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô

65 Likes 3 Comments
Cấu tạo của hệ thống treo độc lập Macpherson

Giới thiệu Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô:

Tổng quan về hệ thống treo trên ô tô
Tổng quan về hệ thống treo trên ô tô

Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô do Ad tự soạn lại từ các tài liệu và giáo trình Ad đã đọc được. Ad dùng nó làm tài liệu để review ôn lại bài khi cần thiết. Thôi thì Ad chia sẻ cho các bác luôn nè.

Nội dung Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô:

Nhiệm vụ – Chức năng và yêu cầu làm việc của hệ thống treo trên ô tô:

Cơ sở lý thuyết hệ thống treo trên ô tô
Cơ sở lý thuyết hệ thống treo trên ô tô

Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô sẽ giúp các bác tìm hiểu về chức năng và cấu tạo các bộ phận cơ bản trên hệ thống treo trên ô tô.

Đối với hệ thống treo trên ô tô, nhiệm vụ quan trọng nhất của nó đó chính là giúp các chi tiết trên động cơ và ô tô tránh những va chạm và rung giật mạnh gây ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của các hệ thống trên ô tô.

Sau đó, Ad có giúp các bác tìm hiểu về cơ sở lý thuyết của hệ thống treo trên ô tô. Đây là nền tảng của thiết kế và đánh giá hệ thống treo trên ô tô. Các bác lấy Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô về đọc thêm nhé, không hiểu thì các bác có thể liên hệ Ad nhé.

Phân loại các hệ thống treo trên ô tô:

Tiếp theo đó, Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô sẽ giúp ta tìm hiểu về các loại hệ thống treo trên ô tô. Ad thì sẽ phân loại hệ thống treo thành 2 dạng chính thôi đó là treo phụ thuộctreo độc lập.

Hệ thống treo phụ thuộc dạng thanh dầm
Hệ thống treo phụ thuộc dạng thanh dầm
Cấu tạo của hệ thống treo phụ thuộc kiểu 4 thanh liên kết
Cấu tạo của hệ thống treo phụ thuộc kiểu 4 thanh liên kết

Mỗi 1 loại hệ thống treo trên ô tô đều có ưu và nhược điểm riêng. Đối với hệ thống treo phụ thuộc, ưu điểm đáng nhắc đến nhất đó chính là đơn giản, ít chi tiết và khả năng chịu tải cao hơn khá nhiều so với hệ thống treo độc lập. Nhưng nhược điểm đó là do khối lượng không được treo tương đối lớn nên khả năng chịu tải lại kém hơn so với hệ thống treo độc lập. Các bác lấy Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô về đọc và tìm hiểu thêm nhén.

Cấu tạo của hệ thống treo độc lập Macpherson
Cấu tạo của hệ thống treo độc lập Macpherson trên ô tô

Đặc điểm – cấu tạo và chức năng của các chi tiết trên hệ thống treo ô tô:

Cơ sở lý thuyết lực đàn hồi trong bộ phận đàn hồi trên hệ thống treo ô tô
Cơ sở lý thuyết lực đàn hồi trong bộ phận đàn hồi trên hệ thống treo ô tô
Cơ sở lý thuyết giảm chấn trong bộ phận giảm chấn trên hệ thống treo ô tô
Cơ sở lý thuyết giảm chấn trong bộ phận giảm chấn trên hệ thống treo ô tô

Như Ad đã liệt kê ở phần đầu của Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô thì hệ thống treo trên ô tô có 2 cụm chi tiết chinh đó là bộ phận đàn hồibộ phận giảm chấn. Bộ phận đàn hồi có nhiệm vụ giúp tạo ra sự êm dịu cho người lái và bộ giảm chấn giúp dập tắt các dao động giữ trạng thái ổn định cho ô tô. Tương tự như vậy thì các bộ phận trong hệ thống treo trên ô tô vẫn có một số cơ sở lý thuyết nhất định. Các bác lấy Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô tìm hiểu thêm nhé.

Cấu tạo – Chức năng và nguyên lý làm việc của hệ thống treo khí nén điều khiển điện tử EMS trên ô tô:

Hệ thống treo khí nén điều khiển điện tử EMS trên ô tô
Hệ thống treo khí nén điều khiển điện tử EMS trên ô tô

Hiện nay, trên hầu hết các ô tô hạng sang như Mercedes Benz, BMW hay Audi thậm chí Volvo ta cũng thường thấy các nhà sản xuất ô tô họ trang bị dạng hệ thống treo khí nén điều khiển điện tử EMS trên ô tô thay cho hệ thống treo truyền thống trên ô tô. Hệ thống treo khí nén điều khiển điện tử EMS trên ô tô có thể khắc phục được hầu hết những vấn đề mà hệ thống treo truyền thống không khắc phục được như là khả năng thay đổi hệ số đàn hồi giúp tăng – giảm khoảng sáng gầm xe, thay đổi hệ số giảm chấn giúp tăng tính năng động lực học và tăng tính ổn định cho ô tô khi cần di chuyển tốc độ và công suất cao. Ad ghi cũng khá kỹ các bác lấy Tài liệu cấu tạo hệ thống treo trên ô tô về tìm hiểu nhé và nếu không hiểu thì các bác mail cho Ad.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu tham khảo:

Cấu tạo hệ thống treo sử dụng trên ô tô

Cấu tạo hệ thống treo và hệ thống lái trên ô tô Ford

Hệ thống treo điện tử Self Levelling Suspension Audi A6

Hệ thống Magic Body Control của Mercedes Benz

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *