Tài liệu vành và lốp xe ô tô

85 Likes 5 Comments

Giới thiệu về tài liệu vành và lốp xe ô tô:

Tài liệu vành và lốp xe ô tô cung cấp ta kiến thức cơ bản về kết cấu cũng như các dạng vành và lốp xe được sử dụng trên ô tô.

Như ta đã biết, bánh xe gồm có vành bánh xe và lốp xe cấu tạo thành. Chính vì đây là chi tiết chịu tất cả trọng lượng trên ô tô. Nếu bánh xe chất lượng kém hoặc bị biến dạng quá nhiều do quá trình hoạt động của ô tô thì sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm trên đường. Nghiêm trọng có thể liên quan đến tính mạng hoặc thương tật rất cao. Do nổ lốp xe khi đang vận hành là điều không quá lạ trong giới tài xế hiện nay.

Nội dung tài liệu vành và lốp xe ô tô:

Vành ô tô:

Tổng quan về vành xe ô tô

Vành ô tô là chi tiết như giá đỡ và giúp việc lắp và làm kín khí nén trong lốp xe. Chính vì vậy. vành bánh xe phải có kết cấu hợp lý để việc lắp lốp xe vào trở nên dễ dàng.

Ngoài việc làm kết cấu cho vành có thể dễ dàng lắp bánh xe được thì vành xe còn phải có kết cấu đảm  bảo khí nén không bị tập trung tại 1 điểm tránh hiện tượng tập trung áp suất gây nổ hoặc biến dạng lốp xe.

Hiện nay, có 2 loại vành, vành đối xứng và vành không đối xứng. Vành đối xứng thường được sử dụng cho ô tô du lịch hoặc tải nhỏ. Vành không đối xứng thường được sử dụng cho ô tô tải trung bình hoặc lớn.

Cấu tạo của vành đối xứng
Cấu tạo của vành không đối xứng

Tài liệu vành và lốp xe ô tô phân tích về vành ô tô rất sâu và chi tiết về cách liên kết giữa vành và mâm cho đến cách bắt mâm xe vào bán trục đều được tài liệu phân tích rât sâu và chi tiết. Anh/em DOWNLOAD tìm hiểu sẽ rõ.

Lốp xe ô tô:

Hình minh họa về lốp xe ô tô

Lốp xe có cấu tạo là từ cao su Buna có lưu hóa. Mục đích lưu hóa là để tăng sự bền bỉ và giảm sự biến dạng trong quá trình vận hành.

Khi sử dụng lốp xe ô tô. Ta cần chú ý đến niêm hạn sử dụng. Ý là một lốp xe dù có sử dụng hay không đều phải thay thế sau 1 khoảng thời gian sử dụng ( thường là từ 3-5 năm). Thường thì sau 3 năm ta nên thay lốp xe nếu ta muốn đảm bảo tính năng an toàn và thường xuyên hoạt động.

Đối với ô tô không sử dụng thường xuyên. Việc thay thế lốp xe còn quan trọng hơn so với lốp xe cho ô tô chạy thường xuyên. Do là tính chủ quan và tiết tiền của người Việt. Dùng cho đến khi “không dùng được nữa” mới thay và đó là sai lầm chết người. Nếu ta để ý thì thấy những vụ nổ lốp thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường cao tốc. Và khi ô tô chạy với tốc độ >90km/h như vậy mà nổ lốp thì áp suất lốp sẽ làm xe bật và bay lên không trung. Thật nguy hiểm đúng không nào.

ở tài liệu vành và lốp xe ô tô không có phân tích sâu về những nguy hiểm của 1 lốp không có chất lượng hoặc chất lượng kém gây ra. Nên Ad phân tích sơ lược cho Anh/em nắm. Để tìm hiểu sâu hơn, Anh/em có thể lên Youtube Search thêm về các Video về hậu quả của bể lốp gây ra sẽ thấy ngay nhé ^_^

Sau đây, ta hãy tìm hiểu về cấu tạo của lốp xe nhé

Lốp xe có rất nhiều loại, giúp cho ô tô có thể vận chuyển trên các loại mặt đường khác nhau như: Lốp đi trên cát, Lốp đi trên tuyết, lốp có đầu đinh,…

Các loại lốp xe sử dụng cho các đường đặc biệt

Yêu cầu đối với lốp rất đơn giản đó là: Đảm bảo bám tốt với mặt đường, Có tính giảm chất giúp ô tô chuyển động êm dịu, chịu nhiệt cao và dễ dàng tháo lắp.

Cấu tạo của lốp xe gồm:

 1. Mặt lốp.
 2. Lớp đề kháng.
 3. Lớp vải bố.
 4. Talong bố
Cấu tạo của lốp xe ô tô

Và các thông số cơ bản của lốp cần được đề cập đến gồm: Bề rộng lốp, bán kính chịu tải, đường kính lốp xe,…

Hầu hết các lốp xe hiện nay đều có ký hiệu để ghi rõ các thông số của lốp xe, năm sản xuất, hãng sản xuất,… để ta dễ dàng theo dõi.

Ví dụ: 175/70 R13 82P nghĩa là:

 1. 175(mm) là bề rộng lốp xe
 2. 70(%) là hệ số giữa chiều rộng mâm và bán kính mâm.
 3. R là bố tròn
 4. 13 (mm) là bán kính của mâm xe.
 5. 82 là chỉ số tải trọng (LI).
 6. P là chỉ số tốc độ, chỉ số tốc độ và tải trọng sẽ được quy định trong TCVN 09-2015 về lốp và bánh xe.

Tài liệu vành và lốp xe ô tô phân tích rất kỹ. Anh/em hãy Download về tìm hiểu nhé.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Kết cấu ô tô PGS TS Nguyễn Khắc Trai

Góc đặt bánh xe trên ô tô của Toyota

Giáo trình thiết kế ô tô ĐH Bách Khoa TPHCM

Bảo dưỡng và sửa chữa ô tô ĐH Bách Khoa TPHCM

Tài liệu vành và lốp xe ô tô chỉ phục vụ với mục đích tham khảo. Tuyệt đối không được sử dụng với mục đích thương mại với bất kỳ hình thức nào. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với Tailieuoto.vn để có sự phản hồi nhanh nhất nhé.

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

5 Comments

 1. Bạn ơi cho mk xin tài liệu chuyên sâu về mâm xe ôtô cái.mk tại theo Link của bạn nhưg giải nén thì lỗi RAR ko hỗ trợ

  1. Ủa bạn, Download về giải nén được mà. Ad mới download xong Password là tailieuoto.vn thôi.
   Còn tài liệu về lốp là mâm xe thì bạn tham khảo thêm phía dưới. Chứ về các hướng dẫn sử dụng các máy cân mâm thì đó là tài liệu nội bộ nên họ không share đâu bạn nhé.

 2. Mk giải nén đc rồi,cam ơn bạn nha.Mà bạn có tài liệu chuyên sâu về mâm xe ôtô nữa ko cho mk xin, từng này chưa đủ bạn à ????

  1. Có nhiều phương pháp á bạn, thường thì thông số lốp ô tô con sẽ ghi tắt lại dạng như ví dụ trong bài á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *