Các khái niệm chiếu sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô

55 Likes Comment
Sơ đồ tương quan giữa thị giác mắt người và bước sóng ánh sáng

Giới thiệu tài liệu Các khái niệm chiếu sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô:

Tài liệu Các khái niệm chiếu sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô sẽ giúp các bác tìm hiểu yếu tố quan trọng nhất của hệ thống chiếu sáng trên ô tô đó là các khái niệm chiếu sáng trên ô tô. Tuy tài liệu ngắn nhưng rất hữu ích cho các bác đấy. Các bác cùng Ad tìm hiểu thêm nhé.

Nội dung Tài liệu Các khái niệm chiếu sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô:

Tổng quan về thị giác mắt người:

Sơ đồ tương quan giữa thị giác mắt người và bước sóng ánh sáng
Sơ đồ tương quan giữa thị giác mắt người và bước sóng ánh sáng

Trước tiên, Tài liệu Các khái niệm chiếu sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô sẽ giúp các bác tìm hiểu về một khái niệm tương đối thú vị đó là thị giác của mắt người. Thông thường, ta có thể thấy được tầm nhìn của ta sẽ trở nên hẹp lại khi trời tối đi đặc biệt là khi ta đang ngồi trong ô tô di chuyển trên đường.

Như ta đã biết thì ánh sáng ngoài tính chất hạt ra thì anh sáng còn có tính chất sóng. Tính chất hạt của ánh sáng thể hiện qua năng lượng của phần tử ánh sáng đó và tính chất sóng củ ánh sáng sẽ quyết định màu sắc (thể hiện qua bước sóng của ánh sáng đó) đó. Tuy nhiên, không phải lúc nào thị lực của ta quan sát các màu trên cũng như nhau và Tài liệu Các khái niệm chiếu sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô cho ta thây được đồ thị tương quan giữa thị giác của mắt và bước sóng của ánh sáng.

Khái quát về khái niệm quang phổ của ánh sáng:

Sơ đồ quang phổ của các sóng ánh sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô
Sơ đồ quang phổ của các sóng ánh sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô

Tiếp theo đó, Tài liệu Các khái niệm chiếu sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô sẽ giúp ta tìm hiểu sâu hơn về các khái niệm của ánh sáng. Khái niệm đầu tiên chính là Quang phổ của ánh sáng. Nghe thì ghê lắm nhưng các bác có thể hiểu dễ hơn là quang phổ là thông số quyết định màu sắc của ánh sáng thôi. Tùy theo từng giá trị quang phổ mà màu sắc của ánh sáng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, khi tổng hợp lại tất cả màu đơn sắc (Tổng cộng chỉ có 7 màu đơn sắc thôi nhé) sẽ cho ra ánh sáng trắng.

Ánh sáng trắng này có nhiều loại lắm nhé. Ánh sáng mặt trời của chúng ta thường thấy cũng được gọi là ánh sáng trắng á nhưng nhiệt độ của nguồn sáng chi quanh 6500K thôi. Những đèn như Xenon hay LED thường tạo ra nguồn sáng cao hơn rất nhiều chính vì thế mà khả năng chiếu sáng cũng được cải thiện đáng kể.

Tương quan giữa nhiệt độ và độ sáng của ánh sáng trắng
Tương quan giữa nhiệt độ và độ sáng của ánh sáng trắng

Các khái niệm còn lại của vấn đề chiếu sáng trên ô tô:

Khái niệm độ rọi của hệ thống chiếu sáng trên ô tô
Khái niệm độ rọi của hệ thống chiếu sáng trên ô tô

Phần tiếp theo của Tài liệu Các khái niệm chiếu sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô sẽ giúp ta tìm hiểu về các khái niệm còn lại của hệ thống chiếu sáng trên ô tô như độ rọi (thường được tính bằng đơn vị lm – Lumen). Các bác lấy Tài liệu Các khái niệm chiếu sáng trên hệ thống chiếu sáng trên ô tô về tìm hiểu thêm hén khá hay đấy.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu tham khảo:

Cấu tạo hệ thống chiếu sáng và tín hiệu ô tô

Đào tạo hệ thống đèn tự cân bằng dải sáng AHLS

Hệ thống hỗ trợ đèn pha High Beam Assistant trên ô tô BMW

Cấu tạo hệ thống đèn pha Matrix LED trên ô tô Audi

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *