Hệ thống phun dầu điện tử Common Rail Toyota

144 Likes 1 Comment

Giới thiệu về hệ thống phun dầu điện tử Common Rail:

Tổng quan hệ thống phun dầu điện tử Commonrail Toyota

Hệ thống phun dầu điện tử Common Rail được sử dụng rất phổ biến trên các ô tô du lịch cỡ nhỏ hiện nay.

Hệ thống phun dầu điện tử Common Rail có khá nhiều ưu điểm so với hệ thống phun dầu EFI thông thường như:

  1. Công suất động cơ cao
  2. Suất tiêu hao nhiên liệu thấp
  3. Giảm ô nhiễm
  4. Giảm tiếng ồn
  5. Giảm lượng khói đen thải ra ở hệ thống thải
  6. Động cơ làm việc ổn định

Giới thiệu về hệ thống phun dầu điện tử và vai trò của hệ thống phun dầu điện tử trên động cơ Diesel ô tô:

Trước tiên vào tìm hiểu về hệ thống phun dầu điện tử Common rail trang bị trên động cơ ô tô, các bác cùng Ad tìm hiểu sơ lược về vai trò và chức năng cũng như thế hệ phát triển của hệ thống phun dầu điện tử trên động cơ Diesel trước nhé. Đây sẽ giúp các bác có cái nhìn tổng thể động cơ Diesel hơn.

Hệ thống phun dầu điện tử trên ô tô có vai trò cung cấp nhiên liệu và đảm bảo nhiên liệu có thể phun tơi tối đa có thể để nhiên liệu có thể tiếp xúc và hòa trộn với không khí trong động cơ Diesel và đốt cháy sinh công cho động cơ.

Chính vì đặc tính cháy của nhiên liệu Diesel là đốt cháy nhiên liệu theo cơ chế tự cháy (Nhiên liệu áp suất và nhiệt độ cao khi hòa trộn với không khí tạo thành hòa khí và tự cháy sinh công cho động cơ Diesel), chính vì thế mà yêu cầu tối quan trọng của hệ thống phun dầu điện tử trên ô tô là làm sao để phun nhiên liệu với áp suất cao nhất có thể để nhiên liệu được phun tới tăng tối đa hiệu quả hòa trộn.

Để thực hiện được công việc đó, thông thường ta sẽ sử dụng cụm chi tiết bơm cao áp. 2 cụm chi tiết bơm cao áp điều khiển bằng cơ khí cổ điển mà các bác hay thấy ở các động cơ tĩnh tại hoặc động cơ ô tô tải là bơm cao áp dạng dãy PEbơm cao áp dạng hướng kính VE.

Nhược điểm của các bơm cao áp cơ khí hoặc hệ thống phun dầu điều khiển điện tử EFI thông thường đó chính là áp suất phun giữa các máy trên động cơ thường chênh lệch khá nhiều và điều đó làm động cơ tương đối rung giật và ồn ào hơn so với động cơ xăng rất nhiều.

Các nhà sản xuất động cơ Diesel đã nghĩ ra phương án làm sao để giữ áp suất phun ở các máy không đổi để có thể trang bị trên động cơ du lịch cơ nhỏ (do đới với ô tô du lịch cá nhân, tính năng êm dịu và thoải mái mới là yếu tố quan trọng nhất) và các nhà sản xuất động cơ Diesel đã nghĩ ra 1 phương án đó chính là nhiên liệu được bơm cao áp nén sẽ được đưa đến một thanh tích áp và sau đó mới đưa vào vòi phun. Khi đó, áp suât phun ở các vòi phun sẽ được cố định và từ đó hạn chế được hiện tượng run giật và tiếng ồn của động cơ và đó chính là hệ thông phun dầu điện tử Common railTài liệu Hệ thống phun dầu điện tử Common Rail Toyota giúp các bác tìm hiểu.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun dầu điện tử Common Rail

Sơ đồ cấu tạo hệ thống phun dầu điện tử Common Rail

Nguyên lý hoạt động của hệ thông phun dầu điện tử Common Rail cũng tương đối đơn giản (Hầu như tất cả hệ thống được thay thế bằng các chi tiết điều khiển điện tử thì chức năng hoạt động cũng sẽ đơn giản hơn khá nhiều). Tổng quan, các bác có thể hiểu hệ thống phun dầu điều khiển điện tử Common rail hoạt động như dưới đây, còn cụ thể thì các bác lấy Tài liệu Hệ thống phun dầu điện tử Common Rail Toyota về tham khảo thêm nhé.

Nhiên liệu sẽ được bơm tiếp vận (bơm chuyển nhiên liệu) cung cấp đến bơm cao áp với 1 áp suất cần thiết.

Sau đó bơm cao áp sẽ cung cấp nhiên liệu đến ống phân phối với áp suất 

ECU sẽ điều khiển van SCV (Suction Control Valve) để điều chỉnh áp suất nhiên liệu bằng cách điều chỉnh lượng nhiên liệu cung cấp đến bởi cao áp.

ECU tiếp tục điều khiển sự đóng mở của kim phun để phun nhiên liệu.

Các chi tiết chính trong hệ thống phun dầu điện tử Common Rail:

Bơm tiếp vận

Bơm tiếp vận trong hệ thống phun dầu điện tử Common Rail có nhiệm vụ giúp vận chuyển nhiên liệu từ thùng nhiên liệu đến bơm cao cáp.

Bơm cao áp

 Bơm cao áp hệ thống phun dầu Common Rail

Là chi tiết tạo nên áp suất dầu cao ( khoảng 2000bar) và đưa nhiên liêu đến ống phân phối (thanh tích áp).

Ống phân phối:

Ống phân phối trong hệ thống phun dầu điện tử Common Rail có nhiệm vụ chứa áp suất dầu cao đã được nén bởi bơm cao áp và đưa dầu vào vòi phun nằm chờ sẵn. Áp suất dầu trong ống phân phối sẽ được kiểm soát bởi bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu (bộ điều áp).

Ống phân phối Common Rail

Vòi phun:

Khi nhận được hiệu lệnh phun của hệ thống điều khiển điện tử. Vòi phun sẽ thực hiện việc phun nhiên liệu vào buồng đốt thông qua việc nhấc kim phun.

Các cảm biến trong hệ thống phun dầu điện tử Common Rail:

Cảm biến áp suất nhiên liệu:

Cảm biến áp suất nhiên liệu

Cảm biến áp suất nhiên liệu trong hệ thống phun dầu điện tử Common Rail

Các cảm biến quan trọng sử dụng trong hệ thống phun dầu điện tử Common Rail

Cảm biến tốc độ động cơ

Cảm biến tốc độ động cơ

Cảm biến bàn đạp ga

Cảm biến bàn đạp ga

Cảm biến lưu lượng khí nạp

Cảm biến lưu lượng khí nạp

Các cảm biến trên có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho ECU để từ đó ECU sẽ biết được tình trạng hoạt động của động cơ. Từ đó ECU sẽ phát tín hiệu cho kim phun phun nhiên liệu vào buồng cháy.

Tài liệu hệ thống phun dầu điện tử Common Rail phân tích rất kỹ hệ thống trên. Anh/em ta hãy download tài liệu về tìm hiểu nhé

Link DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Hệ thống đánh lửa trên động cơ Toyota

Hệ thống điều khiển đánh lửa sớm ESA Toyota

Hệ thống điều khiển phun xăng điện tử EFI

Hệ thống phun dầu điện tử EFI và Common Rail của Toyota

Tài liệu hệ thống phun dầu điện tử Common Rail là tài liệu được sưu tầm trên mạng. Tailieuoto sẽ không chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền.

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *