Công nghệ Allroad Quattro trên các dòng xe Audi

47 Likes Comment

Giới thiệu về công nghệ Allroad Quattro trên các dòng xe Audi:

Công nghệ Allroad Quattro trên các dòng xe Audi là công nghệ được cải tiến dựa trên công nghệ Quattro AWD kinh điển của họ.

Do nhu cầu của công nghệ ngày càng phát triển nhằm tối ưu hóa công suất cũng như giảm tải các công việc điều khiển của người lái (Như công nghệ từ động đỗ xe, hệ thống phanh khẩn cấp,…). Việc cải tiến hệ thống truyền động đối với các hãng xe lớn như Audi là điều chắc chắn phải làm.

Các cải tiến nổi bật của công nghệ Allroad Quattro trên các dòng xe Audi:

Sử dụng hệ thống treo khí nén:

Hệ thống treo khí nén 4 cấp độ sử dụng trên công nghệ Allroad Quattro

Bên cạnh việc tối ưu quá trình cháy bằng cách điều khiển thời điểm đánh lửa sớm hay sử dụng công nghệ phun xăng điện tử thì việc nâng cao công suất hoặc suất tiêu hao nhiên liệu sẽ nằm ở phần tối ưu lực kéo phát ra từ động cơ đến bánh xe.

Như ta đã được tìm hiểu ở môn học lý thuyết ô tô. Việc tăng tốc của ô tô phụ thuộc rất nhiều vào lực bám giữa bánh xe và mặt đường (Ta hay bảo là lực kéo tối đa chỉ bằng lực bám bánh xe ấy).

Chính vì vậy, để nâng cao sức kéo(hay công suất) động cơ thì việc cần thiết nhất đó chính là cải tiến hệ thống treo của ô tô để:

  • Tăng được lực bám giữa bánh xe & mặt đường khi cần tăng tốc hoặc tải lớn.
  • Hạ thấp trọng tâm ô tô (nếu cần thiết) để giảm thiểu tối đa tổn thất khí động.
  • Đồng thời phải đảm bảo sự êm dịu cho người lái khi họ yêu cầu sự tiện nghi hơn là tốc độ.

Những yếu tố trên, ta thấy là nếu sử dụng hệ thống treo có bộ phận đàn hồi là lò xo trụ thì việc thực hiện khá là khó khăn.

Nên trên các dòng xe Audi có trang bị công nghệ Allroad Quattro hệ thống treo được sử dụng là hệ thống treo khí nén với 4 cấp độ để đảm bảo tính năng tăng tốc cũng như sự êm dịu cho người lái khi họ cần thiết.

Cải tiến hộp số:

Hộp số 6 cấp của hệ thống Allroad Quattro

Bên cạnh đó, hộp số của các ô tô Audi có hệ thống truyền động Allroad Quattro cũng được cải tiến thành hộp số 6 cấp.

Như ta đã biết, công suất, tốc độ tối đa của ô tô cũng như Moment xoắn đều phụ thuộc rất nhiều vào các tỷ số truyền của hộp số trong ô tô.

Việc nâng cấp tỷ số truyền không những mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn đồng thời còn giúp ô tô đạt được tốc độ cực đại cao hơn (Nếu công suất của động cơ lớn hơn & chuyển hóa thành lực kéo xuống bánh xe nhiều hơn).

Một vài sự thay đổi khác:

Đường truyền lực trong hệ thống truyền lực trang bị công nghệ Allroad Quattro

Còn khá nhiều sự thay đổi của ô tô sử dụng công nghệ Allroad Quattro như cải tiến về khung gầm, thêm hệ thống làm mát khí nạp cho động cơ để tăng khả năng nạp của động cơ,…

Tất cả đều chỉ nhằm mục đích là cải thiện lực kéo của bánh xe bằng cách tăng lực bám của bánh xe với mặt đường hoặc tăng tỷ số truyền để giảm tải từ đó nâng công suất, suất tiêu hao nhiên liệu của động cơ.

Anh/em hãy DOWNLOAD về tìm hiểu nhé. Nhất là Anh/em đang làm thuyết trình về công nghệ điều khiển điện tử trên ô tô. Tài liệu này khá hữu ích đấy.

Do là tài liệu tiếng anh, nên anh/em sẽ gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu. Nhưng đây cũng là cơ hội để anh/em cải thiện anh văn chuyên nghành của mình đấy nhé.

Link DOWNLOAD tài liệu:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Cấu tạo Hệ thống truyền lực Xdrive trên ô tô BMW

Hệ thống treo điện tử Self Levelling Suspension AudiA6

Hệ thống điện trên động cơ – PGS.TS Đỗ Văn Dũng

Kết cấu động cơ đốt trong ĐH bách Khoa TPHCM

Đây là tài liệu sưu tầm trên mạng, nên Ad không chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền & Chỉ phục vụ cho mục đích học tập thôi nhé.

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *