Tài liệu BOSCH về hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô

43 Likes Comment
Tổng quan về các hệ thống tự chẩn đoán trên ô tô

Giới thiệu về Tài liệu BOSCH về hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô:

Tổng quan về các hệ thống tự chẩn đoán trên ô tô
Tổng quan về các hệ thống tự chẩn đoán trên ô tô

Tài liệu BOSCH về hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô sẽ giúp các bác hiểu hơn về mục đích cũng như chức năng tự chẩn đoán OBD trên ô tô. Từ đó, cac bác có thể hiểu hơn về mục đích cũng như chức năng hoạt động của hệ thống này.

Nội dung Tài liệu BOSCH về hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô:

Sự ra đời của chức năng OBD và mục đích chính của OBD trên ô tô:

Sơ đồ Logic các hệ thống điện trên ô tô
Sơ đồ Logic các hệ thống điện trên ô tô

Mục đích chính của hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô ban đầu được thiết kế thật ra không phải giúp các bạn kỹ thuật viên dễ dàng hơn trong công việc sửa chữa đâu. Mà thật ra thì hệ thống tự chẩn đoán OBD mục đích chính là giảm thiểu phát thải.

Như các bác đã thấy, để giảm thiểu phát thải ô nhiễm tốt nhất điều đầu tiên đó chính là các hệ thống như hệ thống điều khiển phun xăng điện tử EFI hoặc hệ thống đánh lửa phải hoạt động với tình trạng tốt nhất, đánh lửa đúng thời điểm nhất và đốt cháy với lượng nhiên liệu có hỗn hợp hòa khí tối ưu nhất. Tất cả các cụm chi tiết hỗ trợ xử lý khí thải sẽ rất khó đảm bảo được yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải nếu các hệ thống cơ bản trên hoạt động không ổn định.

Chính vì thế, ta luôn phải có hệ thống giúp báo cáo tình trạng hoạt động của động cơ để người lái nhận biết được tình trạng của động cơ để biết khi nào các hệ thống trên hoạt động không ổn định và khi nào động cơ … vi phạm tiêu chuẩn khí thải và cần khắc phục. Tính năng tự chẩn đoán OBD trên ô tô thực ra chỉ là tính năng mở rộng cho mục đích trên, thay vì đã tự báo về tình trạng hoạt động của động cơ rồi thì … hệ thống sẵn tiện báo thêm về các hệ thống hay cụm chi tiết nào hư hỏng. Cái này ít có tài liệu nói lắm, các bác đọc tham khảo thêm thôi do Ad nghe từ một người thấy khá giỏi về ô tô nói với Ad á.

Chức năng và nguyên lý hoạt động của hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô:

Sơ đồ chú thích các cổng giao tiếp trên hệ thống tự chẩn đoán trên ô tô
Sơ đồ chú thích các cổng giao tiếp trên hệ thống tự chẩn đoán trên ô tô

Trước tiên, các bác hãy để ý là hầu hết các hệ thống điện trên động cơ luôn có một tín hiệu phản hồi (Feedback) để đưa về cho bộ điều khiển trung tâm. Hoặc bộ điều khiển trung tâm sẽ so sánh các thông số vận hành của các hệ thống trên động cơ với cơ sở dữ liệu đã được cài đặt sẵn bên trong bộ điều khiển để tiến hành đánh giá và xử lý các hệ thống của cụm chi tiết đó.

Sơ đồ logic hệ thống tự chẩn đoán trên ô tô
Sơ đồ logic hệ thống tự chẩn đoán trên ô tô

Sau đó, Tài liệu BOSCH về hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô sẽ giúp ta tìm hiểu về các thế hệ của OBD và cách thức giao tiếp của OBD với máy chẩn đoán và giúp ta tìm hiểu sơ lược các lỗi thường gặp của động cơ ô tô. Các bác lấy Tài liệu BOSCH về hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô về tìm hiểu thêm nhé. Tài liệu BOSCH về hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô ghi rất chuyên sâu nên đọc có phần … khó nhai tí nhưng lại rất phù hợp cho bác nào đang làm đồ án nghiên cứu về hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô nhé. Nói nhiều lại mất hay, nói chung cá bác lấy Tài liệu BOSCH về hệ thống tự chẩn đoán OBD trên ô tô về tìm hiểu thêm.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu tham khảo:

Giáo trình chẩn đoán ô tô PGS.TS Nguyễn Khắc Trai

Giáo trình chẩn đoán trạng thái kỹ thuật ô tô

Bảo dưỡng và chuẩn đoán động cơ đốt trong

Tài liệu đào tạo kỹ thuật viên Huyndai

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *