Tài liệu hộp số sàn MT trên ô tô Audi

75 Likes 2 Comments
Tổng quan bộ truyền hộp số có cấp MT trên ô tô Audi

Giới thiệu Tài liệu hộp số sàn MT trên ô tô Audi:

Tổng quan bộ truyền hộp số có cấp MT trên ô tô Audi
Tổng quan bộ truyền hộp số MT trên ô tô Audi

Tài liệu hộp số sàn MT trên ô tô Audi sẽ giúp mình hiểu hơn về nguyên lý làm việc cơ bản cũng như cấu tạo của hộp số sàn MT trên ô tô Audi. Từ đó, giúp ta có cái nhìn tổng quan về cấu tạo đặc trưng của hộp số trên ô tô Audi xem có kết cấu chi tiết nào khác so với hộp số phổ thông như hộp số sàn MT của Toyota chẳng hạn.

Nội dung Tài liệu hộp số sàn MT trên ô tô Audi:

Sơ đồ cấu tạo hộp số sàn có cấp MT trên ô tô Audi
Sơ đồ cấu tạo hộp số sàn MT trên ô tô Audi

Tài liệu hộp số sàn MT trên ô tô Audi chỉ đi vào phân tích kết cấu đặc trưng của hộp số sàn MT trên ô tô Audi và nguyên lý làm việc của một số chi tiết đặc trưng là chính. Còn về nguyên lý làm việc của hộp số MT các bác có thể tìm đọc ở các giáo trình kết cấu ô tô, Ad đề cử 2 giáo trình kết cấu ô tô nhé:

Giáo trình Kết cấu ô tô ĐH Bách Khoa TPHCM

Bài giảng cấu tạo ô tô ĐH GTVT

Thật ra thì hộp số sàn trên ô tô hiện nay cũng không có những cải tiến nào đột phá. Do chúng ta cũng đã biết, hộp số sàn MT ô tô thường chỉ sử dụng trên xe dịch vụ hoặc xe ô tô tải thương mại. Nên xu hướng cải tiến của hộp số sàn MT cũng chỉ xoay quanh 2 vấn đề đó là cải tiến về vật liệu để giảm thiểu mất mát công qua ma sát, cải tiến thứ 2 là về quá trình đồng tốc của hộp số, quá trình đồng tốc diễn ra càng nhanh thì hộp số sang số càng êm dịu và từ đó cũng giúp tiết kiệm được 1 phần công tiêu hao từ động cơ.

Hướng cải tiến đầu tiên thì nghe thôi cũng thấy khó rồi, do hướng đó phụ thuộc hoàn toàn vào nghành công nghệ vật liệu. Nghĩa là ta chỉ ứng dụng những thành tựu của nghành công nghê vật liệu vào việc cải tiến hộp số, nó rất là chậm và hầu như hiệu quả không tới đâu. Chính vì thế, các nhà sản xuất ô tô đã tập trung vào hướng phát triển thứ 2 đó là rút ngắn quá trình đồng tốc của hộp số MT.

Cấu tạo bộ đồng tốc 2 tốc độ trên hộp số sàn có cấp MT trên ô tô Audi
Cấu tạo bộ đồng tốc 2 tốc độ trên hộp số sàn MT trên ô tô Audi

Ta thực hiện điều đó bằng cách sử dụng bộ đồng tốc 2 tốc độ (Double synchroniser). Về nguyên lý hoạt động của bộ đồng tốc trong hộp số sàn MT trên ô tô thì các bác cũng được nghiên cứu ở giáo trình rồi. Đối với bộ đồng tốc thông thường thì khi chuẩn bị đồng tốc, bánh răng số được gài sẽ ép vào trục thứ cấp để tiến hành đồng tốc. Khi đó, bánh răng số sẽ quay theo trục thứ cấp hộp số theo cơ chế trượt và khi tốc độ bánh răng gài số gần bằng với trục thứ cấp thì bánh răng gài số sẽ ăn khớp với trục thứ cấp hộp số ô tô. Bộ đồng tốc 2 tốc độ (Double synchroniser) trên hộp số sàn MT trên ô tô Audi có ưu điểm đó chính là cũng thông qua cơ chế trượt nhưng 2 chi tiết trục thứ cấp hộp số và bánh răng gài số sẽ tự lựa với nhau do đó, tốc độ đồng tốc cũng sẽ xảy ra nhanh hơn và từ đó rút ngắn được quá trình đồng tốc. Bộ đồng tốc 2 tốc độ này thường chỉ sử dụng cho số thấp ( 1 – 2 ) do nếu di chuyển tốc độ cao mà việc tự lựa đó sẽ làm động cơ mất công suất (Do sự chênh lệch tốc độ trục thứ cấp và bánh răng gài số quá nhiều nên bắt buộc bánh răng gài số phải quay theo tốc độ trục thứ cấp).

Cấu tạo Bộ truyền lực chính trên ô tô Audi
Cấu tạo Bộ truyền lực chính trên ô tô Audi

Bên cạnh đó, 1 chi tiết khác cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả truyền lực của hộp số đó chính là bộ truyền lực chính trong ô tô. Bộ truyền lực chính trên ô tô Audi cũng rất đặc biệt khi có sử dụng các ly hợp ma sát trong cao ở cả 2 bán trục. Điều này sẽ tốt hơn so với các cơ chế khóa vi sai ở chỗ bộ truyền lực chính ô tô Audi có thể điều chỉnh tốc độ quay bán trục 1 cách phụ thuộc (Theo cơ chế trượt của ly hợp).

Tiếp tục, Tài liệu hộp số sàn MT trên ô tô Audi sẽ giúp ta tìm hiểu về đường truyền lực của từng cấp số trong hộp số sàn MT trên ô tô Audi. Các bác lấy về tìm hiểu thêm nhén.

Sơ đồ truyền số của hộp số có cấp MT trên ô tô Audi
Sơ đồ truyền số của hộp số MT trên ô tô Audi

LINK DOWNLOAD:

Tài liệu hộp số sàn MT trên ô tô Audi -1:

Google Drive

Tài liệu hộp số sàn MT trên ô tô Audi – 2:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Tổng quan về hộp số trang bị trên ô tô

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hộp số vô cấp CVT ô tô

Cấu tạo hộp số R-Tronic trang bị trên Audi R8

Hộp số sàn ly hợp điều khiển thủy lực tự động trên Audi

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *