Hệ thống thông tin của BMW (Bus System)

53 Likes Comment

Giới thiệu về hệ thống thông tin của BMW:

Tổng quan về hệ thống thông tin của BMW

Hệ thống thông tin của BMW  trên cơ bản cũng dựa vào mạng truyền CAN-Bus được phát minh và đưa vào thương mại bởi BOSCH – một trong các nhà sản xuất phụ tùng và công nghệ lớn nhất hành tinh này.

Để tìm hiểu về hệ thống thông tin của BMW trước tiên ta phải tìm hiểu về hệ thống thông tin có vai trò gì trong động cơ và ô tô đã.

Các hệ thống thông tin của BMW:

Hệ thống thông tin có nhiệm vụ truyền dữ liệu thu nhận được bởi các cảm biến đến bộ phận điều khiển một cách thuận lợi nhất và hiện nay, hầu hết các ô tô đều sử dụng đường truyền dữ liệu CAN.

Điều cần nhấn mạnh là hệ thống thông tin nếu chỉ dùng mạng giao tiếp thông thường. Số lượng dây điện đi trong xe sẽ nhiều gấp hàng chục lần so với hệ thống thông tin sử dụng đường truyền CAN dạng MPX (Multiplexing).

Tổng quan về hệ thống MPX

Trong hệ thống thông tin của BMW, có các dạng đường truyền Bus cơ bản như:

  1. Loại thẳng hàng.
  2. Loại hình sao.
  3. Loại vòng tròn.
Các loại đường truyền BUS trên hệ thống thông tin

Tùy thuộc vào giá thành của ô tô và phương pháp truyền dữ liệu (thẳng hay sao). Ô tô sẽ được quản lý bởi ECU nghiêm ngặt như thế đó. Ví dụ, đối với một hệ thống thông tin Bus system sử dụng đường truyền sao. Tất cả các bộ phận điều khiển phụ (như ECT, EPS, SRS, Smart key,…) tất cả sẽ được quản lý bởi ECU chính. Chính vì vậy, việc quản lý và giám sát sẽ được thực hiện kỹ hơn, chi tiết hơn.

Các đường truyền Bus trong hệ thống thông tin của BMW gồm khá nhiều loại ví dụ:

Đường truyền D-Bus (Diagnosis Bus):

Là đường truyền giám sát các thiết bị vận hành. Khi các thiết bị lỗi, tín hiệu sẽ truyền qua đây để thông báo cho chúng ta biết các hư hỏng trong trang bị điện của chúng ta. Việc đọc các lỗi trên sẽ được thực hiện trên máy chuẩn đoán.

Đường truyền D-Bus trong hệ thống thông tin của BMW

CAN – Bus (Control – Area – Network Bus):

Là đường truyền chia sẻ dữ liệu cho các thiết bị điều khiển trên một đường tín hiệu chung. Như vậy, ta sẽ giảm đi được rất nhiều số lượng dây do các bộ phận đều khiển chỉ lấy tín hiệu trên một đường truyền duy nhất. (Có thứ tự ưu tiên các tín hiệu anh/em Download về tìm hiểu kỹ hơn nhé)

Đường truyền CAN-Bus trong hệ thống thông tin của BMW

Và còn một số đường truyền khác trong hệ thống thông tin của BMW như K-Bus I-Bus. Mọi người hãy Download về tìm hiểu nhé.

Tài liệu là tiếng anh. Nên một số trường hợp sẽ gây khó khăn cho Anh em trong việc tìm hiểu. Nhưng chúng ta hãy tập đọc tài liệu anh văn chuyên nghành Do nó rất có lợi. Sau này sẽ giúp anh cho sự nghiệp tăng tiến của chúng ta nhiều lắm đấy ^_^.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Tài liệu về động cơ sử dụng trên BMW I8

Giáo trình kết cấu ô tô PGS.TS Nguyễn Khắc Trai

Giáo trình điện thân xe PGS TS Đỗ Văn Dũng

Tài liệu hệ thống thông tin của BMW là tài liệu sưu tầm trên mạng. Tailieuoto.vn sẽ không chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền.

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *