Tài liệu quy trình bảo dưỡng và sửa chữa hộp số ô tô

54 Likes Comment

Giới thiệu Tài liệu quy trình bảo dưỡng và sửa chữa hộp số ô tô:

Tài liệu quy trình bảo dưỡng và sửa chữa hộp số ô tô cung cấp cho các bác một quy trình khá chuẩn về quy trình bảo dưỡng và sửa chữa hộp số ô tô. Tài liệu này khá là hay, các bác có thể lấy về để làm tư liệu cho đồ án khai thác hộp số ô tô hay cho các bác thợ có quy trình “Đẹp đẽ” để “Lấy điểm” với sếp nhé.

Nội dung Tài liệu quy trình bảo dưỡng và sửa chữa hộp số ô tô:

Hộp số ô tô là gì?

Hộp số ô tô là một trong các cụm chi tiết của hệ thống truyền lực trên ô tô. Hộp số ô tô sẽ giúp tăng moment xoắn sinh ra từ đầu ra động cơ từ đó tăng được lực kéo đến bán trục và bánh xe giúp kéo ô tô di chuyển. Nếu ngoài động cơ ra thì hộp số ô tô có thể coi là một cụm chi tiết có giá thành cao nhất nhì trong các chi tiết và hệ thống trong ô tô rồi. Cụm hệ thống truyền lực trên ô tô có nhiệm vụ giúp khuếch đại moment hoặc lực kéo sinh ra từ động cơ và truyền năng lượng sinh ra từ động cơ đến các bánh xe trên ô tô. Ta có thể thấy, hệ thống truyền lực trên ô tô phụ trách 2 việc nhưng chỉ một mình hộp số ô tô đã phụ trách hết 50% công việc của hệ thống truyền lực trên ô tô rồi. Đủ để thấy Hộp số ô tô quan trọng như thế nào nhé. Bài viết Tài liệu quy trình bảo dưỡng và sửa chữa hộp số ô tô thì không có đi sâu vào phân tích cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số ô tô. Các bác có thể tham khảo thêm ở các bài viết phía dưới để tìm hiểu thêm nhé.

Bộ truyền lực chính trung tâm với bộ truyền bánh răng trong hệ thống truyền lực Xdrive trên ô tô BMW
Hệ thống truyền lực Xdrive trên ô tô BMW

Bảo dưỡng và sửa chữa hộp số:

Tất nhiên, hiện nay ta khá nhiều dạng hộp số ô tô. Kể sơ qua là ta có thể thấy hộp số cơ khí có cấp MT, hộp số tự động sử dụng biến mô thủy lực AT, hộp số vô cấp CVT,… Tuy nhiên, Tài liệu quy trình bảo dưỡng và sửa chữa hộp số ô tô hình như là không có đưa ra quy trình tháo lắp – sửa chữa hết tất cả các hộp số trên, mà chỉ có đưa ra quy trình tháo lắp cho hộp số cơ khí có cấp MT thôi hèn. Ad sẽ chia sẻ cho các bác tài liệu bảo dưỡng – sửa chữa các hộp số khác ở bài viết sau nhé.

Trình tự tháo lắp các chi tiết ngoài hộp số chuẩn bị cho việc bảo dưỡng - sửa chữa hộp số
Trình tự tháo lắp các chi tiết ngoài hộp số chuẩn bị cho việc bảo dưỡng – sửa chữa hộp số
Trình tự tháo lắp các chi tiết trong hộp số cơ khí MT ô tô
Trình tự tháo lắp các chi tiết trong hộp số cơ khí MT ô tô
Trình tự tháo lắp các chi tiết trong hộp số cơ khí MT ô tô -2
Trình tự tháo lắp các chi tiết trong hộp số cơ khí MT ô tô -2

Do hộp số ô tô là một cụm chi tiết cực kỳ quan trọng trong hệ thống truyền lực trên ô tô. Chính vì thế việc tháo – lắp yêu cầu rất kỹ về độ chính xác cũng như thao tác thực hiện. Nếu 1 cụm bánh răng trong hộp số cơ khí MT mà bị chệch thì sẽ gây ra hậu quả hơi bị to đùng luôn á. Nên hầu như việc tháo lắp hộp số đều do những kỹ thuật viên có trình độ kỹ thuật nhất định thao thác không à. Thế nhưng, cũng sẽ có ngày chúng ta thành kỹ thuật viên lành nghề mà hihi. Nên việc đọc trước tài liệu để sau này kết hợp với sự hướng dẫn của các bác thợ lành nghề thì sẽ giúp các bác rất nhiều nhé.

Nói chung, các bác lấy Tài liệu quy trình bảo dưỡng và sửa chữa hộp số ô tô về tìm hiểu thêm nhé.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu tham khảo:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hộp số vô cấp CVT ô tô

Hộp số vô cấp CVT sử dụng trên Audi

Tài liệu hộp số sàn MT trên ô tô Audi

Tài liệu thuyết trình hộp số tự động AT ô tô

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *