Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1

57 Likes Comment

Giới thiệu tài liệu Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1:

Tổng quan Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1

Tài liệu Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 sẽ giúp ta tìm hiểu các công nghệ hỗ trợ người lái hiện đại được trang bị xe ô tô BMW X1.

Các bác có thể tìm đọc các hệ thống trước của xe ô tô BMW X1 tại đây:

Nội dung tài liệu Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1:

Tài liệu Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 tổng cộng tận 8 phần, nghĩa là có 8 công nghệ cơ bản được trang bị trên xe ô tô BMW X1.

Ad sẽ giới thiệu cho các bác hiểu hơn 1 tí về đặc điểm của các công nghệ được trang bị trên xe ô tô BMW X1 này để cho các bác dễ tìm hiểu nhé.

Tất cả các hệ thống thông minh hiện nay đều sử dụng camera đề phát hiện và xử lý vật thể. Tùy vào đặc tính của từng hệ thống mà ta có những cơ cấu chấp hành khác nhau. Như Tài liệu Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 sẽ giới thiệu cho ta các hệ thống hỗ trợ người lái sau:

  • Nhận diện biển báo giao thông Road Sign Recognition.
  • Cảnh báo va chạm Collision Warning.
  • Hỗ trợ đỗ xe khoảng cách phù hợp để ra bãi.
  • Hỗ trợ tự động đỗ xe song song.
  • Camera sau giúp người lái phát hiện vật thể.
  • Ga tự động Cruise Control.
Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 – Nhận diện biển báo giao thông trên xe ô tô BMW X1

Như Ad đã nói, Ví dụ như công nghệ nhận diện biển báo giao thông đi. Tài liệu Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 cũng nói về cách thu thập thông tin đầu vào cũng như xử lý khá chi tiết. Nhưng Ad sẽ nói sơ qua, bằng cách sử dụng Camera để trích xuất các đặc trưng trong hình ảnh và so sánh với dữ liệu trong bộ điều khiển thân xe. Công nghệ nhận diện biển báo giao thông sẽ báo cho ta thông tin của loại biển báo dựa trên cơ sở dữ liệu của bộ điều khiển.

Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 – Chức năng của hệ thống cảnh báo va chạm Collision Warning
Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 – Nguyên tắc nhận diện của hệ thống cảnh báo va chạm Collision Warninng
Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 – Khoảng cách của các chế độ trong hệ thống cảnh báo va chạm Collision Warining

Nghe thì rất là dễ dàng. Nhưng đây là cả 1 thành tựu khoa học công nghệ. Để nhận biết được biển báo ghi nội dung gì. Ta phải tìm hiểu ở 1 môn học hoàn toàn mới đó là Môn học máy – Machine Learning. Đây là cơ sở của nghành trí tuệ nhân tạo hiện nay, hệ thống nhận diện biển báo không chỉ so sánh thông tin với nhau đâu mà nó còn có khả năng học và làm mới tập dữ liệu của nó. Ta càng chạy ngoài đường nhiều, nó càng khôn ra đấy. Bác nào rảnh hoặc trình cao thì tìm hiểu môn học Machine Learning. Nói trước không dễ đâu đấy vì nó còn liên quan đến lập trình Python nữa.

Tương tự như hệ thống phát hiện biển báo. Hệ thống phát hiện con người cũng như vậy, chỉ để biết cách hoạt động thì rất dễ còn đi sâu vào tìm hiểu tại sao. Ta cũng phải tìm hiểu về thuật toán học sâu (Deep Learning) trong môn học Machine Learning.

Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 – Hệ thống nhắc nhở khoảng cách đỗ xe trên xe ô tô BMW X1
Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 – Công nghệ hỗ trợ đỗ xe trên ô tô BMW X1

Các công nghệ này nói về chức năng hoạt động thì rất là dễ. Nhưng thật ra đây phải có sự liên hệ với nhau của tất cả hệ thống trên ô tô. Từ hệ thống quản lý động cơ đến các hệ thống phanh, hệ thống truyền lực. Có như vậy thì các chức năng này mới có thể hoạt động. Ví dụ về Hệ thống hỗ trợ đỗ xe. Phải có sự can thiệp của hệ thống phanh thông qua bộ điều khiển ESP và phải có sự chủ động tăng tốc của hệ thống truyền động kết hợp với hệ thống lái để đưa ô tô vào nơi đỗ xe được. Khá là nhức đầu đúng không này, các công nghệ này thật sự là sự kết hợp tinh hoa của công nghệ nhận diện hình ảnh, lập trình và điều khiển điện tử chứ không đơn thuần tí nào đâu.

Các công nghệ hỗ trợ người lái trong Tài liệu Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 còn khá nhiều. Mà Ad sẽ nhắc hơn về một hệ thống nữa đó là công nghệ ga tự động Cruise Control. Đây là công nghệ giúp giữ tốc độ không đổi thay vì cần người lái phải liên tục đạp chân ga khi đi trên cao tốc hay đại lộ. Kết hợp với hệ thống cảnh báo va chạm Collision Warining thì công nghệ Cruise Control cũng đáp ứng được các điều kiện vận hành của đường xá tại Việt Nam. Bên cạnh đó, có một hệ thống cải tiến hơn nữa đó là hệ thống Adaptive Cruise Control hệ thống này có cả khả năng giữ tốc độ và khoảng cách giữa xe phía trước và sau.

Nói chung, các bác lấy Tài liệu Các công nghệ hỗ trợ người lái trên xe ô tô BMW X1 về tìm hiểu nhé.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Tài liệu cấu tạo các hệ thống điện thân xe ô tô Porsche

Điện thân xe Toyota Camry 2007 phần 1

Điện thân xe Toyota Camry 2007 phần 2

Điện thân xe Toyota Camry 2007 phần 3

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *