Hệ thống phun xăng điện tử và hệ thống đánh lửa Toyota Camry 2013

133 Likes 2 Comments

Giới thiệu đồ án khai thác Hệ thống phun xăng điện tử và hệ thống đánh lửa Toyota Camry 2013:

Tổng quan đồ án hệ thống điều khiển động cơ 2AR-FE Toyora Camry 2013
Tổng quan đồ án hệ thống điều khiển động cơ 2AR-FE Toyora Camry 2013

Đồ án khai thác Hệ thống phun xăng điện tử và hệ thống đánh lửa Toyota Camry 2013 sẽ giúp các bác hiểu rõ về các hệ thống điều khiển động cơ trên Toyota Camry 2015. Đây cũng là dòng Camry đời tương đối mới nên cũng có trang bị 1 số thiết bị rất hiện đại trên động cơ.

Nội dung Đồ án khai thác Hệ thống phun xăng điện tử và hệ thống đánh lửa Toyota Camry 2013:

Giới thiệu về xe ô tô và động cơ 2AR-FE trang bị trên Toyota Camry 2013:

Camry là dòng xe danh tiếng của Toyota. Trải qua hơn 30 năm ra đời, Camry vẫn giữ được chỗ đứng trong phân khúc xe Sedan với tính năng vận hành hoàn hảo, những đặc điểm nổi trội về chất lượng, độ bền và sự tin cậy tuyệt đối. Trong năm 2013, Toyota đã giới thiệu dòng Camry 2013 hoàn toàn mới tại Việt Nam, Toyota Camry 2013 có các phiên bản 2.0 E; 2.5 G; 2.5 Q trong đó Toyota Camry 2.5 G thuộc phân khúc hạng sang, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về đẳng cấp của một chiếc xe. Toyota Camry 2.5 G thuộc thế hệ thứ 7 và là sản phẩm mới nhất của Toyota về dòng Sedan.

Ngoài vẻ thanh lịch và sang trọng bên trong là động cơ 2AR-FE mạnh mẽ với 4 xilanh thẳng hàng, 16 van DOHCx, VVT-I kép, ACIS Với dung tích xilanh 2.494cc tạo ra công suất tối đa 178/6000 Nm/vòng/phút. Mô men xoắn tối đa 231/4100 Nm/vòng/phút. Và thời gian tăng tốc từ 0 đến 100 km/h chỉ 8 giây. Camry 2.5 G sử dụng kĩ thuật tiên tiến công nghệ cao bởi vậy sự đốt cháy nhiên liệu được tối ưu hóa tiết kiệm đến 30% so với phiên bản cũ.

Chương 1: Tín hiệu đầu vào của Hệ thống phun xăng điện tử và hệ thống đánh lửa Toyota Camry 2013

Như chúng ta đã tìm hiểu ở các tài liệu khác về hệ thống điều khiển trên động cơ. Bất kỳ 1 hệ thống điều khiển cũng phải có 3 phần cơ bản: Bộ phận thu thập thông tin, Bộ phận xử lý thông tinbộ phận thực thi. Trong hệ thống điều khiển động cơ và cụ thể là hệ thống phun xăng điện tử và hệ thống đánh lửa của động cơ 2AR-FE trang bị trên Toyota Camry 2013, bộ phận thu thập thông tin đó chính là các cảm biến, các cảm biến này sẽ giúp xác định tình trạng hoạt động của động cơ và gửi tín hiệu về bộ điều khiển động cơ ECU. Vậy, bộ phận xử lý thông tin trong hệ thống này chính là ECU điều khiển động cơ. Tiếp theo đó, bộ phận thực thi tín hiệu điều khiển đó chính là các vòi phun, bộ Bobin đánh lửa,…

Trong chương này, đồ án khai thác Hệ thống phun xăng điện tử và hệ thống đánh lửa Toyota Camry 2013 sẽ giúp ta tìm hiểu và giải thích về các tín hiệu sơ đồ mạch điện và sơ đồ nối mát, và các điện áp cực của cảm biến.

Cảm biến đo lưu lượng khí nạp trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013
Cảm biến đo lưu lượng khí nạp trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013

Hầu hết trong tất cả các hệ thống điều khiển động cơ đều sử dụng các cảm biến thông dụng như cảm biến đo lưu lượng khí nạp MAF để xác định lượng khí nạp đi vào động cơ, cảm biến áp suất đường ống nạp nhiệt độ khí nạp để xác định thể tích khí nạp để giám sát tình trạng hoạt động của cảm biến MAF. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát để xác định nhiệt độ động cơ, cảm biến trục khuỷutrục cam để xác định thời điểm đánh lửa và để làm tín hiêu để điều khiển góc phối khí trong hệ thống phân phối khí thông minh VVT-i ( VVT-i kép chỉ là 2 bộ VVT-i và điều khiển cùng lúc trục cảm nạp và thải thôi),… Còn một số cảm biến để xác định được các tình trạng vận hành khác của động cơ như cảm biến kích nổ để hệ thống đánh lửa ô tô thay đổi thời điểm phối khí lại, cảm biến vị trí chân ga để xác định tình huống tăng tốc của người lái để hệ thống phun xăng điện tử phun nhiên liệu đậm đặc hơn.

Cảm biến vị trí bướm ga trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry
Cảm biến vị trí bướm ga trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013
Cảm biến trục khuỷu và trục cam trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013
Cảm biến trục khuỷu và trục cam trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013
Cảm biến kích nổ trên động cơ 2AR-FE toyota Camry 2013
Cảm biến kích nổ trên động cơ 2AR-FE toyota Camry 2013

Các bác lấy về tìm hiểu nhé, tài liệu ghi khá là rõ ấy.

Chương 2: HỆ THỐNG NHIÊN LIỆU VÀ ĐIỀU KHIỂN PHUN NHIÊN LIỆU trên Toyota Camry 2013

Sơ đồ cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử EFI trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013
Sơ đồ cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử EFI trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013

Động cơ 2AR-FE trên Toyota Camry 2013 sử dụng hệ thống phun xăng điều khiển điện tử EFI. Đây tuy không phải là thế hệ phun xăng điện tử mới nhất thế nhưng hệ thống phun xăng điện tử EFI cũng có được những ưu điểm mà hệ thống phun xăng hiện đại không có. Ưu điểm đầu tiên đó chính là không bị độ trễ chân ga do không có trang bị hệ thống Turbo tăng áp khí thải – Chi tiết mà hầu hết các hệ thống phun xăng trực tiếp GDI đều trang bị. Ưu điểm thứ 2 đó chính là giá thành động cơ 2AR-FE tốt hơn so với các hệ thống phun xăng GDI. Tuy nhiên, hệ thống phun xăng điện tử EFI lại không cải thiện được hiệu suất động cơ khi ở tốc độ thấp và thường động cơ sử dụng hệ thống phun xăng điện tử EFI sẽ có công suất thấp hơn động cơ GDI so với cùng dung tích. Thế nhưng, hiện nay người ta vẫn ưa chuộng động cơ hút gió tự nhiên so với động cơ tăng áp ấy (Các bác tìm hiểu trên mạng xe, Ad để vài đường link đọc chơi nè https://www.otosaigon.com/threads/dong-co-tang-ap-va-hut-khi-tu-nhien-cac-bac-thich-loai-nao.8841057/)

Về nguyên lý hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử EFI thì thôi khỏi nói rồi, quá đơn giản. Thông qua các cảm biến bộ điều khiển phun xăng điện tử ECU tính toán ra lượng nhiên liệu cần phun vào đường ống nạp động cơ cho từng chế độ vận hành cụ thể (Như tăng tốc, giảm tốc, khi chạy tốc độ cao, tốc độ thấp, không tải,…). Từ đó, nhiên liệu sẽ được hòa trộn tốt và đồng đều hơn từ đó cải thiện được hiệu suất quá trình cháy và từ đó giảm tiêu hao nhiên liệu động cơ.

Về hệ thống phun xăng điện tử EFI cũng có một số thế hệ cải tiến. Cụ thể đó chính là việc thay đổi vị trí và số lượng vòi phun. Mục đích cuối cùng của công việc này cũng chỉ là giúp cho động cơ có thể hòa trộn nhiên liệu tạo ra hòa khí tốt nhất thôi. Các bác lấy tài liệu đồ án khai thác Hệ thống phun xăng điện tử và hệ thống đánh lửa Toyota Camry 2013 để tìm hiểu thêm về các thế hệ của hệ thống phun xăng điện tử nhé.

Phân loại hệ thống phun xăng điện tử EFI trên ô tô Toyota
Phân loại hệ thống phun xăng điện tử EFI trên ô tô Toyota

Chương 3: Hệ thống điều khiển thời điểm phối khí VVT-i và điều khiển độ nâng Xupap VVTL-i của động cơ 2AR-FE trên Toyota Camry 2013

Hệ thống điều khiển thời điểm phối khí VVT-i Toyota:

Để đảm bảo được yêu cầu ” NẠP ĐẦY – THẢI SẠCH” của hệ thống phân phối khí trên động cơ ô tô. mà để “NẠP ĐẦY – THẢI SẠCH” thì các Xupap phải “MỞ SỚM – ĐÓNG MUỘN” và hệ thống làm các Xupap mở sớm đóng muộn chính là hệ thống điều khiển thời điểm phối khí VVT-i Toyota. VVT-i thông qua bộ điều khiển VVT-i có thể thay trục cam nạp qua trái hoặc phải từ đó làm sớm hay làm muộn thời điểm phối khí.

Cấu tạo và sơ đồ điều khiển hệ thống phối khí VVT-i trên Toyota Camry 2013
Cấu tạo và sơ đồ điều khiển hệ thống phối khí VVT-i trên Toyota Camry 2013

Bộ chấp hành của hệ thống VVT-i Toyota bao gồm bộ điều khiển VVT-i dùng để xoay trục cam nạp, áp suất dầu dùng làm lực xoay cho bộ điều khiển VVT-i, và van điều khiển dầu phối phí trục cam để điều khiển đường đi của dầu.

Cấu tạo bộ điều khiển thời điểm phối khí VVT-i trên Toyota Camry 2013
Cấu tạo bộ điều khiển thời điểm phối khí VVT-i trên Toyota Camry 2013

Hệ thống điều khiển độ nâng Xupap VVTL-i Toyota:

Hệ thống VVTL-i Toyota dựa trên hệ thống VVT-i Toyota và áp dụng một cơ cấu đổi vấu cam để thay đổi hành trình của xupáp nạp và xả. Điều này cho phép nâng được công suất cao mà không ảnh hưởng đến tính kinh tế nhiên liệu hay ô nhiễm khí xả.

Sơ đồ cấu tạo hệ thống điều khiển độ nâng xupap VVTL-i trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013
Sơ đồ cấu tạo hệ thống điều khiển độ nâng xupap VVTL-i trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013

Cấu tạo và hoạt động cơ bản của hệ thống VVTL-i Toyota giống như hệ thống VVT-i Toyota. Việc chuyển giữa hai vấu cam có hành trình khác nhau được sử dụng để thay đổi hành trình của xupáp. Như vậy, ta có thể thay đổi được lượng hòa khí đi vào động cơ từ đó sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn và công suất động cơ cũng được đáp ứng hơn.

Chương 3: Hệ thống đánh lửa trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013:

Tổng quan về hệ thống dánh lửa trên động cơ 2AR-FE trên Toyota Camry 2013:

Hệ thống đánh lửa trên động cơ 2AR-FE Toyota Camry 2013 sử dụng là hệ thống đánh lửa trực tiếp DISđiều khiển thời điểm đánh lửa (ESA). Trước tiên, Ad sẽ giúp các bác nắm sơ lược về hệ thống đánh lửa trên động cơ ô tô nhé.

Hệ thống đánh lửa có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho Bugi để đánh lửa ở cuối quá trình nén sinh công cho động cơ xăng. Thế hệ đầu tiên của hệ thống đánh lửa đó chính là hệ thống đánh lửa có tiếp điểm, đây là hệ thống đánh lửa sơ khi nhất hay các bác thợ còn hay gọi đây là hệ thống đánh lửa sử dụng Vis lửa ấy. Chính vì có quá nhiều chi tiết cơ khí nên cần bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Chính vì thế người ta thay thế qua một hệ thống đánh lửa khác đó chính là Hệ thống đánh lửa không tiếp điểm để loại bỏ đi vai trò của Vis lửa và tiếp theo đó, hệ thống đánh lửa phát triển thành nhiều loại khác nhau như hệ thống đánh lửa điện dung, hệ thống đánh lửa sử dụng 2 máy 1 bộ biến áp và thế hệ cuối cùng đó chính là hệ thống đánh lửa trục tiếp DIS, sử dụng 1 Bobine cho 1 máy độc lập với nhau.

Sơ đồ hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử trên Toyota-min
Sơ đồ hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử trên Toyota
Sơ đồ hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử trên Toyota
Sơ đồ hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử trên Toyota

Hệ thống đánh lửa trực tiếp DIS này có rất nhiều ưu điểm. Thứ 1 đó chính là kết cấu đơn giản hơn rất nhiều. Thứ 2 đó chính là dễ bảo trì sửa chữa và chẩn đoán khi hệ thống đánh lửa trên ô tô có vấn đề và thứ 3 đó chính là chi phí thay thế sửa chữa cũng rẻ hơn hẳn,… Đó là lý do tại sao hầu hết các hệ thống đánh lửa trên động cơ ô tô đời mới đều dùng hệ thống đánh lửa trực tiếp DIS.

Sơ đồ cấu tạo hệ thống đánh lửa có điều khiển thời điểm đánh lửa ESA trên TOyota
Sơ đồ cấu tạo hệ thống đánh lửa có điều khiển thời điểm đánh lửa ESA trên TOyota

Tuy nhiên, việc điều khiển thời điểm đánh lửa chỉ được áp dụng cho các hệ thống đánh lửa bằng điện tử thôi (Bắt đầu bằng việc điều khiển Transistor đóng ngắt đánh lửa – Các bác tìm hiểu kỹ hơn ở tài liệu Hệ thống điện trên động cơ – PGS.TS Đỗ Văn Dũng nhé). Ở Toyota, hệ thống điều khiển thời điểm đánh lửa gọi là ESA.

Hệ thống điều khiển thời điểm đánh lửa ESA:

Sơ đồ cấu tạo hệ thống làm sớm thời điểm đánh lửa ESA
Sơ đồ cấu tạo hệ thống làm sớm thời điểm đánh lửa ESA

Hệ thống ESA (đánh lửa sớm điện tử) là một hệ thống dùng ECU động cơ để xác định thời điểm đánh lửa dựa vào các tín hiệu từ các cảm biến khác nhau. ECU động cơ tính toán thời điểm đánh lửa từ thời điểm đánh lửa tối ưu được lưu trong bộ nhớ để phù hợp với tình trạng của động cơ, và sau đó chuyển các tín hiệu đánh lửa đến IC đánh lửa. Thời điểm đánh lửa tối ưu cơ bản được xác định bằng tốc độ của động cơ và lượng không khí nạp (áp suất đường ống nạp). Còn hệ thống ESA hoạt động như thế nào, cách tính thời gian đánh lửa sớm ra sao thì các bác lấy tài liệu này về đọc thêm tham khảo nhé. Bài viết dài quá rồi nên Ad xin hết tại đây hihi.

Thời điểm đánh lửa trên hệ thống ESA Toyota
Thời điểm đánh lửa trên hệ thống ESA Toyota

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Đồ án Khảo sát hệ thống phun xăng trực tiếp GDI động cơ Toyota 3S-FSE

Đồ án môn học hệ thống phun xăng EFI động cơ 1TR-FE trên Toyota Innova

Đồ án khai thác động cơ trang bị trên ô tô Toyota Fortuner

Khai thác động cơ 1MZ-FE trang bị trên Toyota Lexus RX 300

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *