Tài liệu cấu tạo các công nghệ hỗ trợ người lái trên ô tô Touareg 2011

148 Likes Comment
Tổng quan Camera tăng tầm nhìn quan sát trên người lái ô tô Touareg 2011

Giới thiệu Tài liệu cấu tạo các công nghệ hỗ trợ người lái trên ô tô Touareg 2011:

Tổng quan Camera tăng tầm nhìn quan sát trên người lái ô tô Touareg 2011
Tổng quan các công nghệ hỗ trợ người lái trên ô tô Touareg 2011

Tài liệu cấu tạo các công nghệ hỗ trợ người lái trên ô tô Touareg 2011 sẽ giúp ta tìm hiểu các công nghệ hỗ trợ người lái hiện đại trên ô tô Touareg 2011. Đây thật sự mới là cái mà làm ô tô này trở nên đáng giá. Do để trải nghiệm được sự tiện nghi cũng như mạnh mẽ của động cơ V10 TDI hoặc các công nghệ điều khiển hệ thống gầm trên ô tô Touareg cần phải hoạt động trong một số điều kiện rất đặc biệt (Đường phải rất xấu, phải tăng thốc ga,…). Tuy nhiên, đối với các công nghệ hỗ trợ người lái thì họ có thể cảm nhận ngay khi vừa mới bước lên xe và đây cũng là cái để AE sales chém với khách hàng.

Nội dung Tài liệu cấu tạo các công nghệ hỗ trợ người lái trên ô tô Touareg 2011:

Hệ thống Camera đa chức năng (The multifunctional camera system) trên ô tô Touareg 2011:

Các cảm biến và Camera trên ô tô Touareg 2011
Các cảm biến và Camera trên ô tô Touareg 2011

Đây được coi là nền tảng của Camera 360 độ mà các bác hay thấy trong các trạm dịch vụ độ xe ô tô. Đối với các ô tô được sản xuất vào năm 2011 thì các công nghệ dựng hình vẫn chưa phải là mạnh nên dễ hiểu là sẽ chưa có Camera 360 trang bị trên ô tô. Tuy nhiên, Ô tô Touareg sử dụng nhiều Camera để quan sát hầu hết các điểm mù cũng như góc chết của ô tô. Bằng cách bố trí nhiều Camera để cung cấp nhiều góc nhìn khác nhau giúp ta có thể quan sát hết tất cả các vị trí trên ô tô. Hơn thế nữa, Camera 360 chẳng qua là việc mô phỏng lại hình chiếu trục đo khi có 4 hình chiếu từ Camera thôi (Hình chiếu thẳng góc, hình chiếu bằng và 2 hình chiếu cạnh).

Tuy nhiên, Camera còn được tận dụng để làm thông số đầu vào cho rất nhiều công nghệ hỗ trợ người lái khác.

Hệ thống điều khiển ga hành trình và giữ khoảng cách Adaptive Cruise Control ACC trên Touareg 2011:

Hệ thống Adaptive Cruise Control ACC trên ô tô Touareg 2011
Hệ thống Adaptive Cruise Control ACC trên ô tô Touareg 2011

Hệ thống Adaptive Cruise Control ACC trên ô tô thì khỏi nói rồi. Đây được coi là một tính năng rất thú vị trên các ô tô hạng sang khi mà ta có thể giảm thiểu được khối lượng làm việc của người lái một cách nhiều nhất khi vận hành trên đường trường hoặc cao tốc.

Cái cần nói ở hệ thống Adaptive Cruise Control ACC trên ô tô Touareg 2011 là ở chỗ hệ thống không những sử dụng các Radar sóng âm để phát hiện ô tô phía trước và tiến hành điều chỉnh tốc độ ô tô. Mà hệ thống này còn giám sát hoạt động của ô tô thông qua một chương trình nhận diện xe thông qua Camera sử dụng trên ô tô. Chương trình dể nhận dạng ra ô tô thường viết cũng không dễ đâu. Các bác muốn hiểu kỹ hơn về ngôn ngữ viết ra chương trình này thì chương trình này được lập trình theo ngôn ngữ Python và lập trình theo thuật toán Machine Learning đấy. Một cái rất gì và này nọ cho các Programer :v

Chức năng phát hiện chuyển làn trong hệ thống ACC của Touareg 2011
Chức năng phát hiện chuyển làn trong hệ thống ACC của Touareg 2011

Tài liệu cấu tạo các công nghệ hỗ trợ người lái trên ô tô Touareg 2011 chỉ giúp ta tìm hiểu về các tính năng cũng như thông số điều khiển của hệ thống ACC. Không có đi sâu vào phân tích nguyên lý làm việc cũng như cấu tạo chi tiết của hệ thống ACC. Để hiểu sâu về hệ thống ACC thì các bác có thể tìm hiểu bài viết Công nghệ Adaptive Cruise Control ACC trên ô tô BOSCH, Tài liệu BOSCH thì ghỉ rất kỹ nhé.

Hệ thống cảnh báo lệch làn (Lane Departure Warning) trên ô tô Touareg:

Hệ thống cảnh báo làn đường trên ô tô Touareg 2011
Hệ thống cảnh báo làn đường trên ô tô Touareg 2011

Chức năng của hệ thống cảnh báo lệch làn thì rất rõ rồi đó chính là giữ ô tô đi đúng làn đường của nó và sẽ cảnh báo cho người lái bằng âm thanh hoặc rung vô lăng khi bị lệch làn.

Lưu ý là hệ thống này chỉ kích hoạt khi mình đi trên 65km/h thôi nhé. Do chỉ khi chạy nhanh thì ta mới cần giữ sự ổn định của ô tô nên thường hệ thống này được thiết kế chỉ kích hoạt khi di chuyển với tốc độ trên 60km/h.

Cách phát hiện làn đường cũng rất là đơn giản. bằng việc sử dụng 1 Camera quan sát và lưu ảnh về cho bộ xử lý hình ảnh để nhận diện ra làn đường. Nếu như hình ảnh lưu được đang đè lên vạch kẻ đường thì coi như ô tô đang rời khỏi làn đường và lúc đó hệ thống sẽ rung lên và cảnh báo. Thường thì chương trình trong bộ điều khiển cảnh báo lệch làn cũng được lập trình theo thuật toán Machine Learning.

Ở phạm vi minh là kỹ sư ô tô thì biết chức năng nó thôi. Mình không phải chuyên gia lập trình hihi.

Hệ thống đèn thông minh (The Dynamic light Assist) trên ô tô Touareg 2011:

Chức năng bộ đèn pha thông minh dynamic light assist trên ô tô Touareg 2011
Chức năng bộ đèn pha thông minh dynamic light assist trên ô tô Touareg 2011

Hệ thống đèn thông minh trên ô tô còn được gọi là hệ thống đèn liếc tĩnh. Tuy hệ thống này hiện nay được trang bị khá nhiều trên các dòng xe hạng trung nhưng đây vẫn là một Options hỗ trợ người lái tuyệt vời. Hệ thống đèn thông minh này còn gọi là đèn AFS, Ad để 2 bài viết cùng nội dung cho các bác tìm hiểu thêm nhé.

Chức năng của đèn này thì đơn giản, Tăng độ rọi của hệ thống đèn khi không có ô tô đi ngược chiều giúp người lái dễ quan sát và thay đổi độ rọi sao cho không chiếu vào mắt người lái ngược chiều. Còn về nguyên tắc hoạt động thì nó bằng việc sử dụng các cảm biến ánh sáng để nhận biết ánh sáng từ xe ngược chiều và điều khiển Motor điều khiển đèn di chuyển sang trái hoặc phải giúp tăng hoặc giảm độ rọi của hệ thống đèn ô tô.

Cấu tạo bộ đèn Xenon trên ô tô Touareg 2011
Cấu tạo bộ đèn Xenon trên ô tô Touareg 2011

Phần tiếp theo của Tài liệu cấu tạo các công nghệ hỗ trợ người lái trên ô tô Touareg 2011 sẽ giúp ta tìm hiểu về hàng loạt các camera cung cấp tầm nhìn và Camera lùi có tính năng đoán hướng lái. Mấy cái này thì quá đơn giản rồi nên Ad tin là các bác chỉ cần lấy về xem cũng sẽ hiểu nên thôi Ad không nói nhiều chi nữa.

Tổng quan Camera tăng tầm nhìn quan sát trên người lái ô tô Touareg 2011
Tổng quan Camera tăng tầm nhìn quan sát trên người lái ô tô Touareg 2011

Phần cuối cùng của Tài liệu cấu tạo các công nghệ hỗ trợ người lái trên ô tô Touareg 2011 là giúp ta tìm hiểu về hệ thống thông tin và giải trí trên ô tô. Cụ thể là cấu tạo và mạng giao tiếp của các chi tiết như màn hình Táp lô, Radio, đầu đĩa liên kết với nhau qua đường truyền CAN-bus và MOST-bus ra sao. Các bác lấy về đọc chơi nhé.

Hệ thống thông tin và giải trí trên ô tô Touareg 2011
Hệ thống thông tin và giải trí trên ô tô Touareg 2011
Hệ thống loa trên hệ thống giải trí trên ô tô Touareg 2011
Hệ thống loa trên hệ thống giải trí trên ô tô Touareg 2011

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Tài liệu cấu tạo hệ thống điện trên xe ô tô BMW X1

Hệ thống Magic Body Control của Mercedes Benz

Tài liệu đào tạo điện thân xe ô tô Lexus LX570

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *