Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota

100 Likes 1 Comment
Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota - Đảo lốp ô tô

Giới thiệu tài liệu Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota:

Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota - Tổng quan về tài liệu
Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota – Tổng quan về tài liệu

Tài liệu Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota cung cấp cho ta quy trình cơ bản của công đoạn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota.

Đây là một trong các hạng mục bảo dưỡng cơ bản nhất thế nhưng các bác kỹ thuật viên lại làm “Ẩu” mục này nhất vì cho rằng nó cơ bản quá và không cần phải làm theo quy trình. Thực tế không phải vậy, việc áp suất lốp khác nhau giữa các bánh có thể gây ra một số nguy hiểm nhất định khi vận hành. Ví dụ: Khi quay vòng với bán kính quay vòng nhỏ, việc áp suất lốp chênh lệch có thể làm xe bị mất lái do bánh có áp suất cao sẽ làm tâm quay làm cho ô tô quay vòng lệch không theo ý muốn của người lái. Một ví dụ đơn giản đã đủ cho ta thấy mức độ nguy hiểm của việc không đảm bảo an toàn của áp suất lốp rồi đúng không các bác.

Chi tiết nội dung tài liệu Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota:

Mình nhắc lại 1 ít về ảnh hưởng của góc đặt bánh xe đến độ mòn của lốp nhé, trước nhất góc đặt bánh xe là góc được nhà sản xuất đặt sẵn trong xưởng và được quy định trong các Catalogue kỹ thuật. Việc đặt sai góc đặt bánh xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ mòn lốp cũng như gây ra sự chênh lệch áp suất lốp giữa các bánh. Chính vì vậy, người ta thường bảo lốp xe, góc đặt bánh xe và hệ thống treo trên ô tô là 3 chi tiết phải kiểm tra đồng thời.

Đối với bất kỳ thao tác nào trên các chi tiết cơ khí đặc biệt là ô tô. Do thao tác lên đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người lái. Bao giờ ta cũng làm “Dư” một tí, ví dụ như tải trọng xe tải, bao giờ ta cũng làm động cơ có thể kéo được lượng tải trọng lớn hơn tải trọng đăng kiểm và ô tô có khả năng giữ ổn định khi hoạt động hơn yêu cầu đặt ra khi đăng kiểm. Nguyên nhân chính chỉ là do đảm bảo an toàn cho người lái. Việc bảo dưỡng lốp cũng vậy, Lốp xe phải được điều chỉnh áp suất cao hơn giá trị tiêu chuẩn 1 ít do những yếu tố sau:

  • Do áp suất thay đổi theo nhiệt độ lốp, quy trình này được tiến hành khi lốp nguội.
  • Do không khí thường bị rò rỉ ra lốp từng chút một, áp suất phải được kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên.
  • Áp suất lốp phải tăng hơn 20% áp suất tiêu chuẩn khi di chuyển trên đường cao tốc.
  • Áp suất lốp ảnh hưởng trực tiếp đến đặc tính lái xe, tính tiện nghi, độ mòn của lốp và tính kinh tế nhiên liệu.

Sau đó, tài liệu Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota sẽ cung cấp quy trình thực hiện các thao tác bảo dưỡng lốp xe như bơm lốp, đảo thứ tự bánh xe và cân bằng động mâm xe,… Tài liệu phân tích khá chi tiết (Do là tài liệu hãng mà), các bác lấy về tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota - Đảo lốp ô tô
Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota – Đảo lốp ô tô

Và còn các trình tự cân bằng mâm xe, tài liệu hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota cũng trình bày rất chi tiết.

Hướng dẫn kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe Toyota – Cân bằng động bánh xe

Link DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Tài liệu vành và lốp xe ô tô

Đào tạo hệ thống treo khí nén điện tử Toyota

Dụng cụ và thiết bị trong xưởng ô tô cần phải có

Thuyết trình hệ thống treo và bánh xe ô tô

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *