Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios (Có bản vẽ)

119 Likes 5 Comments
Tổng quan ô tô Toyota Vioss

Giới thiệu tài liệu Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios:

Tổng quan ô tô Toyota Vioss
Tổng quan về xe ô tô Toyota Vioss

Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios sẽ giúp mình hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý làm việc cũng như tính toán và kiểm nghiệm hệ thống lái trên Toyota Vios rất phù hợp với bác nào đang làm đồ án khai thác hệ thống lái ô tô.

Nội dung tài liệu Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios:

GIới thiệu chung về xe và hệ thống lái trên Toyota Vios:

Đối với bất kỳ đồ án khai thác hệ thống trên ô tô ta đều phải có 1 chương đó chính là giới thiệu về ô tô mà ta sẽ tiến hành nghiên cứu và tài liệu Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios cũng sẽ có mục này. Nó giúp người đọc nắm rõ được hệ thống nào mà ta cần khai thác và ta khai thác, tìm hiểu đó trên ô tô nào.

Thông số kỹ thuật hệ thống lái trên Toyota Vios
Thông số kỹ thuật hệ thống lái trên Toyota Vios

Theo như tài liệu Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios thì động cơ sử dụng trên Toyota Vios động cơ 1NZ-FE, đây là động cơ cỡ nhỏ khoảng 1.5 lít và trang bị hệ thống phun xăng điện tử đa điểm MPI với chức năng điều khiển bướm ga điện tử ETCS-i sử dụng hệ thống bôi trơn cưỡng bức kết hợp với vung tóe dầu hệ thống làm mát bằng nước tuần hoàn cưỡng bức. Bên cạnh các hệ thống cơ bản thì động cơ 1NZ-FE trên Toyota Vios cũng có trang bị thêm hàng loạt công nghệ điều khiển hiện đại như công nghệ điều khiển thời điểm phối khí VVT-i, hệ thống đánh lửa trực tiếp DIS và trang bị hệ thống phanh thủy lực có chức năng chống bó cứng phanh ABS,…

Hệ thống lái trên ô tô Toyota Vios sử dụng là hệ thống lái có cơ cấu lái trục Vis – Thanh răng với trợ lực lái thủy lực. Đây được coi là hệ thống lái cơ bản nhất và truyền thống nhất được trang bị cho các hệ thống lái trên các xe ô tô rẻ và tầm trung hiện nay.

Còn tại sao các ô tô đời mới hay sang trọng lại thích sử dụng bộ trợ lực điện điều khiển điện tử EPS hoặc ít nhất cũng sử dụng hệ thống trợ lực thủy lực điều khiển điện tử EHPS thì câu trả lời rất đơn giản, hệ thống EPS hay EHPS điều khiển giá trị trợ lực linh hoạt hơn và hiệu quả hơn thôi.

Đặc điểm và kết cấu của hệ thống lái trên xe ô tô Toyota Vios:

Nhiệm vụ và chức năng của hệ thống lái trên ô tô:

Sơ đồ bố trí hệ thống lái trên Toyota Vios
Sơ đồ bố trí hệ thống lái trên Toyota Vios

Như chúng ta đã tìm hiểu ở môn học cấu tạo hệ thống lái trên ô tô Nhiệm vụ của Hệ thống lái của ôtô là để thay đổi hướng chuyển động của ôtô nhờ quay vòng các bánh xe dẫn hướng cũng như để giữ phương chuyển động thẳng  hay chuyển động quay vòng của ôtô khi cần thiết.

Cấu tạo hệ thống lái trên ô tô trên xe ô tô Toyota Vios:

Hệ thống lái trên ô tô được chia làm 3 cụm chi tiết chính:

  • Dẫn động lái.
  • Cơ cấu lái.
  • Trợ lực lái.

Dẫn động lái có nhiệm vụ giúp chuyển chuyển động quay vô lăng của người lái xuống tới bánh xe thông qua các chi tiết khâu khớp.

Cấu tạo trục lái trong hệ thống lái trên Toyota Vios
Cấu tạo trục lái trong hệ thống lái trên Toyota Vios

Cơ cấu lái sẽ giúp người lái đánh lái đảm bảo được động học quay vòng trên ô tô. Trên các ô tô du lịch thường ta sẽ sử dụng chi tiết cơ cấu lái Trục Vis – Thanh răng.

Cơ cấu lái trục Vis - Thanh răng trên hệ thống lái Toyota Vios
Cơ cấu lái trục Vis – Thanh răng trên hệ thống lái Toyota Vios

Hầu hết dẫn động lái cơ cấu lái trên các hệ thống lái trên ô tô đều giống nhau. Điều làm cho hệ thống lái trở nên đặc biệt đó chính là cụm chi tiết trợ lực lái. Đây là cụm chi tiết giúp cung cấp cảm giác lái cho ô tô do mỗi giá trị mà cơ cấu trợ lực lái tạo ra đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lực quay ở các chi tiết dẫn động lái và tùy theo giá trị trợ lực mà sẽ tạo ra các hệ thống lái “Đầm” hay không.

Cấu tạo van phân phối kiểu van xoay trên trợ lực lái Toyota Vios
Cấu tạo van phân phối kiểu van xoay trên trợ lực lái Toyota Vios
Nguyên lý làm việc của van phân phối trong trợ lực lái ô tô Toyota Vios
Nguyên lý làm việc của van phân phối trong trợ lực lái ô tô Toyota Vios

Kiểm nghiệm và khai thác hệ thống lái trên ô tô Toyota Vios:

Sơ đồ động học quay vòng hệ thống lái Toyota Vios
Sơ đồ động học quay vòng hệ thống lái Toyota Vios

Phần tiếp theo của tài liệu Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios là tính toán kiểm nghiệm về hệ thống lái trên Toyota Vios. Trong tất cả các yếu tố, yêu cầu quan trọng nhất của hệ thống lái trên ô tô đó chính là đảm bảo được động học quay vòng đúng trên ô tô. Động học quay vòng đúng là động học tuân thủ hoặc gần đúng với động học Ackerman nhất. Thực tế, đối với các xe FWD thì tâm quay vòng thường nằm vào hơn 1 tí so với tâm quay vòng đúng chính vì thế mà ô tô có thể chuyển hướng dễ hơn. Đây được coi là 1 ưu điểm trong “Quá nhiều nhược điểm” của ô tô dẫn động cầu trước FWD so với ô tô dẫn động cầu sau RWD. Đối với 1 xe chỉ hơn 100 mã lực và chỉ di chuyển lanh quanh thành phố thì nhiều khi lại là ưu điểm đó.

Phần tiếp theo của tài liệu Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios sẽ đi vào tính toán và kiểm nghiệm bền các chốt xoay trong dẫn động phanh, đảm bảo các chi tiết này đủ bền trong suốt quá trình hoạt động của hệ thống đến khi đến hạng mục bảo dưỡng.

Các phần tiếp theo của tài liệu Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios sẽ giúp ta tìm hiểu về các hãng mục bảo dưỡng theo cấp bảo dưỡng mà Toyota khuyến nghị và tài liệu Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios còn liệt kê ra các lỗi thường hay gặp phải của hệ thống lái trên Toyota Vios. Các bác lấy về tìm hiểu thêm nhé.

À còn nữa, Đồ án khai thác hệ thống lái trên Toyota Vios có đính kèm theo bản vẽ. Các bác hãy nhớ kiểm tra lại các bản vẽ đó nhé do Ad không thể kiểm tra hết được nổi.

LINK DOWNLOAD:

Google Drive

Tài liệu liên quan:

Cấu tạo Hệ thống lái trên ô tô của Toyota

Đồ án khai thác hệ thống lái trợ lực điện trên ô tô

Cấu tạo hệ thống lái trợ lực điện EMPS ô tô Audi

Cấu tạo hệ thống lái thông minh của BMW

You might like

About the Author: Trần Tuấn Dũ

Xin chào các bạn, tôi là Trần Tuấn Dũ sinh năm 1997 và hiện đang là sinh viên nghành kỹ thuật ô tô của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài việc học hành, thì tôi có một sở thích đó là sưu tầm tài liệu chuyên nghành. Nhưng thời gian tôi có hạn và tôi cảm thấy là tôi không thể đọc hết được. Nhưng trong thời gian học tập và làm việc tại trường, tôi thấu hiểu cảm giác la lếch khắp Google để xin tài liệu. Nay tôi tạo Website này để hỗ trợ Anh/em đang học tập cũng như Anh/em đang làm trong nghề ô tô để tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu

5 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *